ReadyPlanet.com
dot
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
dot
จำหน่ายของมงคล สินค้ามงคล ฮวงจุ้ย เสริมโชคลาภ สินค้านำโชค ของตกแต่งบ้าน
dot
dot
ติดต่อสอบถาม 086-7534036
dot
dot
วัตถุและหนังสือเสริมดวง ปี 58
dot
bulletจี้มงคล เสริมดวง
bulletวัตถุมงคลเสริมดวง
bulletหนังสือเสริมนักษัตร
dot
เทพเจ้าจีน
dot
bulletพระสังกัจจายน์
bulletกวนอู เทพเจ้ากวนอู
bulletเจ้าแม่กวนอิม กวนอิม
bulletฮกลกซิ่ว สินค้ามงคล
bulletไฉ่สิ่งเอี้ย ไฉ่ซิงเอี้ย
bulletพระอรหันต์
bulletเจ้าที่ ตี่จูเอี้ย
bulletเห้งเจีย หงอคง
bulletนาจา
bulletเจ้าแม่ทับทิม
bulletจี้กง เต้าจี้ฉานซือ
bulletเทพเจ้าจีน แบบอื่น ๆ
dot
ของมงคล สิริมงคล
dot
bulletของมงคล สิริมงคล
bulletระฆัง ระฆังแขวน
bulletเจดีย์ 9 ชั้น เจดีย์
bulletปฏิทินแขวนแบบจีน
bulletภาพมงคล
bulletตุ๊กตาคู่บ่าวสาว
bulletของใช้แต่งงานแบบจีน
bulletกระบอกปากกามงคล
bulletที่วางนามบัตร
bulletก้อนทอง ของมงคล
bulletผลไม้มงคล ไหว้เจ้า
bulletป้ายมงคลกำมะหยี่
bulletน้ำเต้าแปดเซียน
bulletผักกาด
bulletเข็มกลัดมงคล
bulletปิระมิดแก้ว
bulletดอกบัวคริสตัล
bulletเชิงเทียนคริสตัล
bulletของมงคลคริสตัล
bulletเครื่องเล่นบทสวดมนต์
dot
พระเครื่อง พระบูชา
dot
bulletพระประจำวันเกิด
bulletพระพุทธรูป
bulletพระแก้วมรกต
bulletหลวงพ่อโสธร
bulletพระพุทธชินราช
bulletหลวงปู่ทวด
bulletสมเด็จพุทธจารย์โต
bulletพระสิวลี
bulletพระมหาเศรษฐีนวโกฏิ
bulletนางกวัก
dot
เทพเจ้าฮินดู พราหมณ์
dot
bulletพระพิฆเนศ
bulletเจ้าแม่อุมาเทวี
dot
ของมงคล เสริมดวง ฮวงจุ้ย
dot
bulletจี้พระแบบคล้องคอ
bulletพวงแขวนเสริมมงคล
bulletโมบายเสริมโชคลาภ
bulletของมงคลอื่นๆ
dot
อุปกรณ์สวดมนต์
dot
bulletอุปกรณ์สวดมนต์
dot
เข็มทิศจีน หล่อแก
dot
bulletเข็มทิศจีน หล่อแก
dot
กระจกนูน หยินหยาง
dot
bulletกระจกแปดเหลี่ยม
bulletโป๊ยก่วย
bulletกระจกหัวสิงห์
bulletกรอบยันต์จางเทียนซือ
dot
สัตว์มงคล นำโชค
dot
bulletนกอินทรีย์
bulletงูมงคล เสริมโชค
bulletวัวมงคล
bulletม้ามงคล
bulletเสือมงคล เสริมโชค
bulletเต่ามังกร เต่ามังกรมงคล
bulletเต่ามงคล
bulletช้างมงคล
bulletปลาหลีฮื้อ
bulletปลาอโรวานา
bulletสิงโตมงคล
bulletกิเลน ฮวงจุ้ย
bulletมังกรนำโชค
bulletปี่เซียะ พี่ซิ่ว ผีซิ่ว
bulletไก่มงคล
bulletหงส์มงคล ของมงคล
bulletลิงขี่ม้า
bulletคางคกสามขา เซี่ยมซู้
bulletแพะมงคล
bulletกระต่ายมงคล
bulletนกกระเรียนมงคล
bulletกวางมงคล
bulletเป็ดแมนดาริน
bulletค้างคาวมงคล
bulletหนูนำโชค
dot
หมูมงคล หมูนำโชค
dot
bulletหมูสีหยก
bulletหมูสีทอง
bulletหมูออมสิน
dot
แมวนำโชค
dot
bulletแมวกวักญี่ปุ่น เนโกะ
bulletแมวนำโชค
dot
ตกแต่งบ้าน ของมงคล ของใช้มงคล
dot
bulletน้ำพุฮวงจุ้ย
bulletเณรน้อยจีน
bulletเรือใบมังกร
bulletเรือสำเภา เรือจำลอง
bulletชุดกาน้ำพร้อมถ้วยชา
bulletถ้วยใส่โสมและชา
bulletกรอบรูปมงคล
bulletกระปุกออมสิน
bulletของมงคล Solar Cell
bulletน้ำมันหอมระเหย
dot
อุปกรณ์ศาลเจ้า-ตี่จูเอี๊ย
dot
bulletกิมฮวย
bulletหมิ่งซิ้ง เทพประตู
bulletชุดถ้วยไหว้เจ้า
bulletแจกันไหว้เจ้า
bulletกระถางธูปและอุปกรณ์
bulletโคมไฟไหว้เจ้า
bulletดอกบัวสวดมนต์
bulletจานรองธูป-ขดธูป
bulletเชิงเทียน
bulletพานวางผลไม้
bulletศาลเจ้าที่ ตี่จู่เอี้ย
bulletอุปกรณ์อื่นๆ
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot


ตรวจสอบ EMS
ขายส่ง ของขวัญ ของชำร่วย ของที่ระลึก กิ๊ฟชอป gift and souvenir
พรีเมี่ยม ของพรีเมี่ยม พรีเมียม ของที่ระลึก อาทิ พัด เข็มกลัด ถุงผ้า กระเป๋า
ของขวัญ ของชำร่วย ของที่ระลึก กิ๊ฟชอป gift and souvenir
อุปกรณ์เดินป่า แค้มปิ้ง เต้นท์ ถุงนอน เสื้อชูชีพ เก้าอี้สนาม พักแรม


เรื่องน่ารู้ เทพเจ้าจีน เทพเจ้าฮินดู ของมงคล วัตถุมงคล ฮวงจุ้ย


ของมงคลตามหลักฮวงจุ้ย

ของมงคลตามหลักฮวงจุ้ย

 

 

         วัตถุมงคลมีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยจีนโบราณ ของมงคลมักให้คุณค่าในเรื่องความสำเร็จ ความร่ำรวย ชื่อเสียง ยศ สุขภาพที่ดี ของมลคล เช่น ปีเซียะ หรือ ผีซิว เสริมความร่ำรวย ขจัดสิ่งชั่วร้าย ,ม้าเป้นสัญลักษณ์ของความสูงส่ง ช่วยนำโชคด้านชัยชนะ

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่ภาพได้เลยค่ะ

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://www.thairath.co.th/

 

 

ไหว้ "ไท้ส่วยเอี๊ย" ฝากดวงชะตา เสริมปีชง มั่งมีศรีสุข

ไหว้ "ไท้ส่วยเอี๊ย" ฝากดวงชะตา เสริมปีชง มั่งมีศรีสุข

 

'สำหรับเรื่องปีชงนั้น เป็นกุศโลบายของนักปราชญ์จีนโบราณที่สอนให้รู้จักระมัดระวังตัว อย่าใช้ชีวิตแบบขาดสติ โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นปีชง รวมทั้ง เป็นช่วงเวลาที่จะได้กลับมาสำรวจตัวเองว่าได้ทำดีหรือทำไม่ดีอะไรไว้บ้าง'


เมื่อเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หรือ วันตรุษจีน ตามความเชื่อทางด้านโหราศาสตร์ของจีน ว่ากันว่าในทุกๆ ปี องค์ไท้ส่วยเอี๊ย หรือเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา ผู้มีผลดลบันดาลให้เกิดความสุข และความทุกข์แก่มนุษย์โดยตรงทั้ง 60 พระองค์ โดยนับตามหลักจับกะจื้อ จะสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนลงมายังโลกมนุษย์ เพื่อทำหน้าที่ดูแลโชค และเคราะห์ของแต่ละบุคคล 

ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนจึงมักนิยมเดินทางไปกราบไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยกันอย่างเนืองแน่น โดยมีความเชื่อว่า เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาองค์นี้ มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต โดยเฉพาะผู้ที่เกิดในนักษัตรที่เป็นปีชงกับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยในปีนั้น

ซินแสเฮ้งเต๊กเอี๊ยง หรือ คฑา ชินบัญชร นักพยากรณ์ฮวงจุ้ยและไพ่ยิปซี กล่าวว่า องค์ไท้ส่วยเอี๊ยที่รับหน้าที่เฝ้าปีในปี พ.ศ. 2557 นี้ ซึ่งตรงกับปีมะเมีย ตามปีใน 12 นักษัตร มีพระนามว่า “ขุนพลเจียงซื่อไต่เจียงกุง” โดยประเพณีการไหว้ฝากดวงชะตาต่อองค์ไท้ส่วยเอี๊ยจะเริ่มขึ้นในช่วงตรุษจีนของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557

สำหรับปีที่ปะทะชนหรือปีชงมี 4 ปีนักษัตรด้วยกัน โดยปีแรกที่ปะทะชนเต็มๆ คือ ปีชวด เพราะปีมะเมีย กับปีชวดถือว่าไม่ถูกกัน โดยไท้ส่วนเอี้ยปีนี้จะไม่ถูกกันกับคนปีชวด โดยคนที่เกิดในปีชวดอาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในเรื่องของอุบัติเหตุ การดำเนินชีวิตประจำวัน รวมไปถึง จะทำอะไรก็ตามจะต้องทำด้วยตนเอง 

“โดยเฉพาะในช่วงเดือน มีนาคม มิถุนายน กันยายน ตุลาคม และธันวาคม จะต้องระวังเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพ อุบัติเหตุ การใช้ชีวิต ถ้ามีโอกาสควรไปฝากดวงชะตากับไท้ส่วยเอี๊ยที่ประทับอยู่ภายในวัดจีนทั่วประเทศ อาทิ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ที่เยาวราช ตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นหัวมังกร วัดเล่งเน่ยยี่ 2ที่บางบัวทอง วัดจีนประชาสโมสร หรือจะเป็น วัดเล่งฮกยี่ จ.ฉะเชิงเทรา ตามหลักฮวงจุ้ยของสถานที่ตั้ง เชื่อกันว่าเป็นจุดของท้องมังกร วัดมังกรบุปผาราม หรือเรียกกันว่าวัดเล่งฮัวยี่ จ.จันทบุรี ถือเป็นหางมังกร”

รวมทั้ง ร่วมพิธีบูชาดาวเสริมมงคลที่วัดเขตต์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี (วันที่ 12-16 กุมภาพันธ์) ที่วัดถาวรวราราม (เค่งซิ่วหยี่) ชาวบ้านนิยมเรียกสั้นๆว่า วัดญวน จ.กาญจนบุรี(วันที่ 6-10 กุมภาพันธ์) วัดอุภัยราชบำรุง หรือวัดญวนตลาดน้อย กรุงเทพฯ (วันที่ 13-15 กุมภาพันธ์) 

ปีต่อมา คือ ปีเถาะ และปีระกา จะปะทะชนโดยอ้อม ทำให้ทั้ง 2 ปี นี้ไม่ได้มีแต่สิ่งไม่ดีอย่างเดียวสิ่งที่ดีก็มีเช่นกัน เพราะโดยปกติปีปะทะชนอาจจะต้องระวังมากเป็นพิเศษ แต่บังเอิญเป็นความโชคดีของผู้ที่เกิดปีเถาะ ซึ่งจะมีความโชคดีในเรื่องของความรัก การงาน โดยในเรื่องการงานนั้นมีดวงมงคลที่ดีส่องอยู่ จึงทำให้การงานมีผู้ใหญ่ส่งเสริม การงานมีโอกาสก้าวหน้าเพิ่มขึ้น ส่วนในเรื่องของความรัก มีการจัดการชีวิตได้อย่างลงตัว ไม่ทำให้ความรักมีปัญหา ไม่เอางานไปทำให้ความรักมีปัญหา 

“แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ปีเถาะมีการปะทะทางอ้อม คือ เรื่องของการใช้จ่ายเงิน ถ้าไม่มีระเบียบในเรื่องนี้ เรื่องงาน เรื่องรักอาจจะเกิดปัญหาตามมาด้วยได้ เรื่องต่อมา คือ เรื่องของสุขภาพ โดยจะมีปัญหาในเรื่องของเส้นเลือด ความดันโลหิต และหัวใจ โดยจะต้องระวังในช่วงเดือน มีนาคม มิถุนายน กันยายน และธันวาคม”

ถ้ามีโอกาสควรฝากดวงชะตากับไท้ส่วยเอี้ยที่ประทับอยู่ภายในวัดจีนทั่วประเทศ และร่วมพิธีบูชาดาวเสริมมงคลเช่นกัน แต่เนื่องจากมีดวงผู้ใหญ่ส่งเสริม ควรหาโอกาสไว้เทพเจ้าดวงเหนือ ซึ่งก็คือ ดาวศุกร์ นั่นเองร่วมด้วย โดยมายืนกลางแจ้งเปิดให้ท้ายทอยโดนแสงของดาวเหนือซึ่งจะตรงกับข้างแรมเพราะจะเห็นดาวเหนือได้อย่างชัดเจน เป็นการเพิ่มพลังให้ชีวิตตามความเชื่อของชาวจีน

ส่วน ปีระกา เป็นปีที่ปะทะก็จริงแต่มีความโชคดี แม้ดาวที่สำคัญเพิ่งจะออกจากปีระกาไป คือ ดาวเจียงแช หรือ ดาวขุนพล แต่ปีระกายังมีดาวที่สำคัญส่อง คือ ดาวแห่งเทพเจ้าของสวรรค์ ซึ่งจะส่งผลให้คนเกิดปีระกาเป็นปีที่ค่อนข้างโดดเด่นในเรื่องของการงาน โดยเฉพาะงานราชการ งานในเครื่องแบบ แต่จะมีปัญหาในเรื่องสุขภาพ โดยจะต้องระวังในเรื่องของกล้ามเนื้อ กระดูก และสายตา รวมทั้งอุบัติเหตุ โดยเดือนที่ดี คือ เมษายน พฤษภาคม และเดือนที่ต้องระวัง คือ มีนาคม มิถุนายน กันยายน และธันวาคม

“ถ้ามีโอกาสนอกจากจะไปฝากดวงชะตากับไท้ส่วยเอี้ยที่ประทับอยู่ภายในวัดจีนทั่วประเทศ และร่วมพิธีบูชาดาวเสริมมงคลแล้ว ควรไปไหว้ สักการะขอพรแชเล้งเอี๊ย หรือ เทพเจ้ามังกรเขียว ที่วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ ที่บ้านหม้อ หรือที่ศาลเจ้าพ่อมังกรเขียว ตลาดปีนัง คลองเตย ร่วมด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเพราะมังกรกับไก่ เป็นดาวคู่มิตรกัน” 

สุดท้าย คือ ปีมะเมีย เนื่องจากมีดาวมงคลส่องอยู่ 2ดวง และที่สำคัญ คือ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยประทับอยู่บนศีรษะ คนจีนถือว่าเป็นสิริมงคลแต่ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง แม้จะไม่ปะทะชนโดยตรงแต่คนที่เกิดในปีมะเมียการใช้ชีวิตจะต้องระวัง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคำพูด เกี่ยวข้องกับคนรอบข้าง เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเงิน ซึ่งจะมีเรื่องให้ใช้จ่ายเงินทั้งที่ไม่จำเป็นและจำเป็น อย่าง ซ่อมรถ ซ่อมบ้าน สุขภาพ รวมทั้ง ต้องระวังอุบัติเหตุ และสุขภาพ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ข้อเท้า เข่า และกระดูก 

สำหรับเดือนที่ดี คือ กุมภาพันธ์ มิถุนายน กรกฎาคม และตุลาคม ส่วนเดือนที่ต้องระวัง คือ มีนาคม มิถุนายน และธันวาคม ถ้ามีโอกาสควรฝากดวงชะตากับไท้ส่วยเอี้ยที่ประทับอยู่ภายในวัดจีนทั่วประเทศ และร่วมพิธีบูชาดาวเสริมมงคลเช่นกัน 

โดยผู้ที่เกิดปีมะเมียในปีนี้ มีสิ่งที่ควรทำ 4อย่างด้วยกัน เรื่องแรก คือ ไหว้บรรพบุรุษ คือ ให้นึกถึงแผ่นดินที่เกิดโดยทำบุญให้กับแผ่นดิน เช่น ซื้อที่ดินให้วัด ซื้อที่ดินให้โรงเรียน หรือบริจาคเงินให้กับโครงการหลวงที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดิน

“เรื่องต่อมา คือ ทำบุญให้กับพ่อ แม่ จะเป็นรูปแบบใดก็ได้ที่ทำให้ท่านมีความสุข อาทิ ให้เงิน พาไปรับประทานอาหารนอกบ้าน พาไปท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ไปเยี่ยมที่บ้านซื้ออาหารและผลไม้ไปให้ ซึ่งล้วนแต่จะเป็นสิริมงคลแก่ตนเองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการทำบุญให้กับบรรพบุรุษของตนเอง และที่สำคัญท่านยังมีชีวิตอยู่” 

สิ่งที่ควรทำอีกเรื่องหนึ่ง คือ ไหว้พระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ แผ่เมตตา เป็นการถวายบุญกุศลให้กับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีนี้และเทวดาประจำตัว อีกทั้งยังเป็นการยกระดับจิต เพิ่มพลังใจ ให้พลังชีวิตแก่ตนเอง การสวดมนต์ไหว้พระของผู้ที่เกิดในปีมะเมียในปีนี้ ถือเป็นกุศลอย่างมาก เพราะได้ทำถวายไท้ส่วยเอี๊ยที่ประทับอยู่บนศีรษะด้วย 

สุดท้าย คือ พูดอวยพร โดยพูดจาด้วยคำพูดที่ไพเราะ อวยพรผู้อื่น จริงๆ แล้วการอวยพรนั้นเราจะกระทำต่อเมื่อเรามีความสุขหรืออยากเห็นเขามีความสุขเราก็เอ่ยคำอวยพรให้ ซึ่งเมื่อเราอวยพรคนอื่นแล้วเขาก็จะอวยพรกลับมาให้เรา องค์ไท้ส่วยเอี๊ยที่ประทับอยู่บนศีรษะของผู้ที่เกิดในปีมะเมียจะพอใจก็จะอวยพรให้ด้วย จึงจะทำให้คนที่เกิดในปีมะเมียได้รับคำอวยพร 2 ต่อ 

ตลอดจน จัดงานมงคลต่างๆ เพื่อขจัดสิ่งชั่วร้าย เช่น ทำบุญบ้าน งานบวช งานหมั้น งานแต่งงาน หรือเป็นสมาชิกที่ช่วยเหลือสังคมต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นกุศโลบายของชาวจีนที่ว่า ให้มองโลกในแง่ดี ใจเย็น ไม่โกรธคนรอบข้าง ไม่อารมณ์เสียง่าย แล้วเราจะผ่านพ้นปีปะทะชนไปได้ด้วยดี

“สำหรับเรื่องปีชงนั้น เป็นกุศโลบายของนักปราชญ์จีนโบราณที่สอนให้รู้จักระมัดระวังตัว อย่าใช้ชีวิตแบบขาดสติ โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นปีชง รวมทั้ง เป็นช่วงเวลาที่จะได้กลับมาสำรวจตัวเองว่าได้ทำดีหรือทำไม่ดีอะไรไว้บ้าง เมื่อรู้ว่าปีนี้ปะทะชนมีความเสี่ยงในเรื่องใดก็จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต หันมาดูแลเรื่องของสุขภาพของตนเอง ดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวัง หากทำได้เช่นนี้แม้จะเป็นปีปะทะชนก็จะทำให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี” 

โดยคนจีนมีสุภาษิตเกี่ยวกับม้าบทหนึ่งที่ว่า “เบ๊ก่าวกงเซ้ง” แปลว่า เมื่อม้ามาถึงทุกสิ่งสำเร็จ จึงควรหมั่นทำบุญสร้างกุศล ไม่เอาเปรียบเบียดเบียนผู้อื่น เพราะถึงแม้จะฝากดวงชะตากับองค์ไท้ส่วยเอี๊ยแล้วก็ตามแต่ยังไม่ทำความดี มุ่งแต่ประโยชน์ส่วนตนก็จะไม่เกิดผลใดๆ แต่หากไม่ว่าจะเป็นปีนักษัตรใดใช้ชีวิตอย่างมีสติ หมั่นรักษาศีลในทุกๆ วัน ทุกๆ เดือน ก็จะประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ เจริญรุ่งเรืองตลอดปีม้ามหาเฮง

ทีมวาไรตี้

.............................................................................

 ‘ไท้ส่วยเอี๊ย’ เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา 

ไท้ส่วยเอี๊ยหรือที่รู้จักกันดีในนามของ เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี อีกทั้งเป็นเคล็ดลับของซินแสจีนโบราณที่ยึดหลักการคำนวณและผูกดวงจีนโป๊ยหยี่ สี่เถี่ยว โดยมาจากราศีบน ( เทียงกัง - ราศีฟ้า ) 10 ตัว ผสมกับราศีล่าง ( ตี่กี่ - ราศีดิน ) หรือ 12 นักษัตร ซึ่งจับคู่กันได้ 60 คู่ เรียกว่า "หลักจับกะจื้อ" 

โดยใน 60 ปี จะเวียนมาบรรจบครบ ทำให้ผู้ที่มีอายุครบ 60 ปีนั้น จะทำแซยิด จะถือว่าได้ใช้ชีวิตครบรอบของหลักจับกะจื้อแล้ว ใน 60 ปีนี้จะมีเทพ ประจำอยู่ในแต่ละปีรวมทั้งสิ้น 60 องค์มีชื่อต่าง ๆ กัน ทำหน้าที่รักษาหรือเรียกว่า เฝ้าปี ซึ่งจะมีอำนาจให้คุณและโทษกับผู้ที่เกี่ยวข้องและผูกพันกับปีนั้น โดย คำว่า ไท้ แปลว่า ใหญ่กว่า หรือ กว่า คำว่า ส่วย แปลว่า วัย หรือ อายุ ส่วนคำว่า เอี๊ย แปลว่า เทพเจ้า หรือ คนที่มีอำนาจบารมี

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://dailynews.co.th/

 

สักการะเทพเจ้า "กวนอู" เสริมสิริมงคล เฉลิมฉลองตรุษจีน

 สักการะเทพเจ้า "กวนอู" เสริมสิริมงคล เฉลิมฉลองตรุษจีน

 

 

              กวนอู นับเป็นหนึ่งในเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่นักธุรกิจ ตลอดจนชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนต่างให้ความเคารพเป็นอย่างสูง

 

ตั่วเหล่าเอี้ย ไท้ส่วยเอี้ย องค์ไฉ่ซิ้งเอี้ย

 

           ใกล้ถึงช่วงเวลาสำคัญที่ทุกท่านจะได้ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน โดยช่วงเวลานี้ของทุกปีประชาชนชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนมักปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว อาทิ การเซ่นไหว้บรรพบุรุษ การกราบไหว้เทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมโชคลาภบารมี

และเนื่องจากปีนี้ตรงกับปีมะเมีย ที่ชาวจีนทั้งหลายต่างมีความเชื่อกันว่า หากได้สักการะ   “ม้า” ซึ่งเป็นสัตว์สูงศักดิ์จะทำให้มีพลังที่จะช่วยฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ให้ผ่านพ้นไปได้อย่างราบรื่น การได้กราบไหว้เทพเจ้าและม้าคู่กายจึงถือเป็นสิริมงคลที่ไม่ควรประพฤติปฏิบัติ ในการนี้ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมสักการะ “เทพเจ้ากวนอู” เทพเจ้าที่ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพบูชา และศรัทธาเลื่อมใสเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็น “เทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ” ไม่เพียงเท่านี้ท่านกวนอูยังได้รับสมญานามให้เป็นถึง “จงอี้เสินอู่กวนเสิ่งต้าตี้” ซึ่งมีความหมายว่า “มหาเทพกวนอู ผู้ยิ่งใหญ่แห่งความจงรักภักดี คุณธรรม และความกล้าหาญ” การเคารพสักการะเทพเจ้ากวนอูนั้น เป็นประเพณีที่นิยมทำกันมาหลายพันปีแล้ว เพราะเชื่อว่าองค์กวนอูจะปกป้องคุ้มครองและดึงดูดความมั่งคั่งเข้ามาให้ โดยในครั้งนี้ เดอะมอลล์ ได้นำองค์จำลองเจ้าพ่อกวนอู ภาคนั่งบัลลังก์ บัญชาการ ซึ่งเป็นปางที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองอย่างสูงสุดในทุกๆด้าน ทั้งความสงบสุข ร่มเย็น ราบรื่น และน่าเกรงขาม มาให้ประชาชนได้สักการะพร้อมกับ “ม้าเซ็กเธาว์” ซึ่งเป็นม้าคู่กาย ขององค์เทพเจ้ากวนอู ที่นำมาจากศาลกวนอู ในเมือง ลั่วหยาง โดยทำพิธีเบิกเนตร จากศาลกวนอู เสรีไทย 50 (หลอแหล) ที่มีอายุกว่า 100 ปี 

กวนอู นับเป็นหนึ่งในเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่นักธุรกิจ ตลอดจนชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนต่างให้ความเคารพเป็นอย่างสูง การมีองค์กวนอูไว้บูชาไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องคุ้มครองเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เอาชนะศัตรูภัยพาล ภยันอันตราย การแข่งขัน รวมถึงช่วยให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจต่างๆ อีกด้วย 

องค์กวนอูจะให้การปกป้องคุ้มครองและดึงดูดความมั่งคั่งเข้ามาให้ เชื่อกันว่าในยามออกศึก กวนอูเป็นแม่ทัพผู้กล้าที่ทรงคุณธรรมและซื่อสัตย์ที่สุด ด้วยเหตุนี้ องค์กวนอูจึงเป็นที่ชื่นชอบและได้รับการเคารพในฐานะเทพอุปถัมภ์และเทพผู้ปกป้องคุ้มครองของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ตำรวจ นักการเมือง และผู้นำทางธุรกิจ

 

ด้านประวัติของม้าเซ็กเธาว์ จัดเป็นม้าโลหิตประเภทหนึ่ง เพราะขนตามลำตัวมีสีแดงเหมือนโลหิต (หรือสีแดงราวถ่านเพลิง) นิยายบางเล่มเรียก ม้ากระต่ายแดง (เนื่องจากฝีเท้าปราดเปรียวเหมือนกระต่าย) ในเนื้อเรื่องของสามก๊กยังกล่าวไว้อีกว่าม้าตัวนี้วิ่งได้วันละพันลี้หรือ 480 กิโลเมตรเสียงของมันดังกึกก้องกัมปนาทสะท้านฟ้าสะท้านดินเดิมทีเป็นม้าของตั๋งโต๊ะ ซึ่งต่อมาได้มอบให้กับลิโป้ พร้อมกับเครื่องบรรณาการมากมายเพื่อให้ลิโป้ทรยศพ่อบุญธรรม คือเจ๊งหงวน ฝ่ายลิโป้เห็นแก่ลาภยศจึงได้บุกลอบเข้าไปฆ่าพ่อบุญธรรมของตนจนตายเสีย และจึงเข้าร่วมกับตั๋งโต๊ะในที่สุด 

ต่อมาหลังจาก ลิโป้ถูกโจโฉประหารที่เมืองเสียวพ่ายม้าเซ็กเธาว์ก็ตกไปเป็นของโจโฉจนกระทั่ง เมื่อกวนอูมาอยู่กับโจโฉระยะหนึ่ง โจโฉต้องการมัดใจกวนอูจึงมอบเครื่องบรรณาการมากมายให้ รวมทั้งม้าเซ็กเธาว์ด้วย ภายหลังเมื่อกวนอูถูกจับตัวโดยลิบองและลกซุน เซ็กเธาว์ก็ตกเป็นของซุนกวน แต่ในที่สุดเมื่อกวนอูถูกประหาร ม้าเซ็กเธาว์ก็ไม่ยอมกินอะไร และอดตายในที่สุด

 

ในประเทศไทยมีศาลองค์เทพเจ้ากวนอูตั้งอยู่ในจุดใหญ่ๆ 3 แห่งด้วยกัน ได้แก่

1. ศาลกวนอู คลองสาน เป็นศาลที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีประวัติความเป็นมากว่า  268 ปี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในชุมชมสมเด็จย่าใกล้กับสวนสมเด็จย่า หลังวัดอนงคารามย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี ตามตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า ในเก๋งศาลเจ้ากวนอู มีเจ้าพ่อกวนอูอยู่ด้วยกัน 3 องค์ องค์เล็กสุดเป็นองค์แรกที่เข้ามาในประเทศไทยราวปี พ.ศ.2279 ตรงกับสมัยพระเจ้าเฉินหลงฮ่องเต้ จักรพรรดิราชวงศ์ชิง โดยชาวจีนฮกเกี้ยนได้อัญเชิญมาจากมณฑลฮกเกี้ยนโดยทางเรือ มาประทับอยู่ในเก๋ง ซึ่งแต่เดิมเป็นเก๋งเล็กๆ ต่อมาในปี พ.ศ.2345 ตรงกับสมัยพระเจ้าเจียชิงฮ่องเต้ จักรพรรดิราชวงศ์ชิง ได้มีผู้อัญเชิญเจ้าพ่อกวนอูองค์กลางมาเพิ่มอีกองค์หนึ่ง พร้อมติดป้ายชื่อเก๋งว่า "กวง ตี่ กู เมียว" และต่อมาในปี พ.ศ.2365 ตรงกับสมัยพระเจ้าเต๋ากวงฮ่องเต้ จักรพรรดิราชวงศ์ชิง มีเจ้าสัวชื่อ "นายคุงเส็ง"ได้บูรณะเก๋งแห่งนี้ให้ใหญ่ขึ้น และได้อัญเชิญเจ้าพ่อกวนอูองค์ที่สามมาประทับร่วมกันในเก๋งรวมเป็นสามองค์ พร้อมสร้างระฆังไว้หนึ่งใบ ต่อมาในปี พ.ศ.2444 คณะกรรมการและศิษย์ได้ร่วมกันสร้างเก๋งศาลเจ้าหลังใหม่ขึ้น เนื่องจากเก๋งหลังเดิมชำรุด เมื่อสร้างเสร็จได้ตั้งชื่อเก๋งหลังใหม่ว่า "กวงตี่ บู่ เชิ่ง เมียว"

2. ศาลกวนอู ตลาดเก่า เยาวราช ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากงแห่งนี้ เกิดจากความศรัทธา และความเชื่อของชาวจีนที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ขึ้นเรือที่ท่าน้ำทรงวาดซึ่งแต่เดิมเป็นท่าน้ำที่ใช้ในการขนส่งสินค้า และมีการติดต่อกับชาวต่างประเทศจำนวนมาก ชาวจีนที่อพยพมาต้องการกำลังใจในการทำงานในสถานที่ที่ไม่ใช่บ้านเกิดของตนเอง จึงได้ตั้งศาลเจ้าเพื่อเป็นที่เคารพบูชา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจศาลปัจจุบันเป็นศาลที่สร้างขึ้นใหม่มีหลักฐานบันทึกจากแผ่นหินที่ติดอยู่กับบริเวณกำแพงด้านนอกซ้ายมือของตัวอาคารบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับการบูรณะศาลเจ้าสรุปได้ความว่า ศาลแห่งนี้เป็นศาลที่ชาวจีนแต้จิ๋วโพ้นทะเลในเมืองไทยให้ความเคารพอย่างสูง มิงก๊กปีที่ 5 (พ.ศ. 2460) ได้มีการสร้างใหม่ด้วยเงินบริจาคจากคณะกรรมการ และผู้มีจิตศรัทธา รวมเป็นเงิน 36,000 บาท ใช้เวลา 28 ปี จึงแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปีมิงก๊กที่ 32 (พ.ศ. 2488) ปัจจุบัน (พ.ศ. 2552) อาคารแห่งนี้มีอายุ 64 ปี และในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ และสร้างซุ้มประตูศาลเจ้าเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา

3. ศาลกวนอู เสรีไทย 50 (หลอแหล) อายุกว่า 100 ปี เดอะมอลล์ นำเทพเจ้ามาทำพิธีเบิกเนตร ณ ศาลแห่งนี้ ที่มาขององค์กวนอูซึ่งแกะจากเนื้อไม้นั้น เมื่อกว่า 100 ปีที่ผ่านมาท่านลอยมาตามน้ำ จากนั้นมีคนพายเรือไปพบเข้าจึงอัญเชิญท่านขึ้นมาประดิษฐาน โดยสร้างศาลเจ้าไม้ขนาดเล็กๆ ไว้ แต่ไม่นานก็มีคนมาขโมยไปจากศาลกว่า 50 ปี แล้วอยู่ๆ ไม่ทราบด้วยเหตุผลอันใดมีคนอัญเชิญท่านมาประดิษฐานไว้เช่นเดิมศาลเจ้าหลอแหล อายุกว่า 100 ปี ที่ถนนเสรีไทย ซอย 50 (ฝั่งตรงข้ามทางเข้าสวนสยาม) มีผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้แล้วสมปรารถนา จึงทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่กล่าวขานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” ตรุษจีนปีนี้ ขอให้ทุกท่านเฮง เฮง รวย รวย โดยทั่วกัน.

ทีมวาไรตี้

 

“เดอะมอลล์” ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนพบหลากกิจกรรมเสริมความรุ่งเรืองรับปีม้า

 

 

เดอะมอลล์ ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน รับศักราชใหม่ปีมะเมีย เชิญชวนสักการะ “เทพเจ้ากวนอู”เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ โชคลาภ บารมี เสริมโชคลาภรับปีมะม้า พร้อมร่วมสักการะ 3 มหาเทพมงคล องค์ตั่วเหล่าเอี๊ย,ไท้ส่วยเอี๊ย,ไฉ่สิ่งเอี๊ย และพระโพธิสัตว์กวนอิม ชมการแสดงเชิดสิงโต 9 สี 9 มหามงคล และโชว์เชิดมังกรสักการะเทพเจ้ากวนอู สัมผัสวัฒนธรรมการดื่มชาตามแบบของชาวจีน เลือกสรรเครื่องเซ่นไหว้คุณภาพ ในงาน “THE MALL EMPORIUM PARAGON CHINESES NEW YEAR” ระหว่าง 23 มกราคม - 9 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ที่ เดอะมอลล์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรี่ยม และพารากอน

คุณชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีจีน โดย เดอะมอลล์ ถือเป็นต้นแบบของการจัดกิจกรรมตรุษจีนสำหรับห้างสรรพสินค้า ที่ได้รวบรวมกิจกรรมเสริมสิริมงคลไว้มากมาย

สำหรับปีนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีมะเมีย ขอเชิญชวนประชาชนร่วมสักการะ “เทพเจ้ากวนอู” และ 3 องค์มหาเทพ ได้แก่ องค์เทพตั่วเหล่าเอี้ย,องค์เทพไท้ส่วยเอี้ย และองค์เทพไฉ่สิ่งเอี้ย ที่ผ่านการทำพิธีและอัญเชิญจากยอดเขาบู้ตึ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา พร้อมด้วยองค์เจ้าแม่กวนอิม ที่อัญเชิญจากมณฑลปู่โถ่ซาน สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วยการร่วมพิธีกรรม แก้ชง สะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตากับองค์ไท้ส่วยเอี้ย สำหรับผู้ที่เกิดปีชง ซึ่งตามความเชื่อ ปีชงปีนี้ ได้แก่ ปีชวด,ปีมะเมีย,ปีเถาะ และปีระกา และสำหรับผู้ที่ดวงไม่ชง ยังสามารถร่วมทำพิธีสวดแก้ชงและสวดพะเก่งโดย คณะสงฆ์นิกายจีนทุกวัน เพื่อขอให้เทพเจ้าคุ้มครอง,เสริมโชคลาภ,ดวงชะตา,สุขภาพ ตามความเชื่อ ในบรรยากาศเมืองจำลองลั่วหยาง ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ ที่มีวัดไป๋หม่าซื่อ ซึ่งพิธีกรรมทั้งหมด จัดขึ้นอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการมงคลชีวิตก่อนตรุษจีนที่ห้อง MCC Hall ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน โดยเปิดให้สักการะตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่ 11.00 น.- 20.00 น.

          นอกจากนี้ยังได้สัมผัสสีสันแห่งวัฒนธรรม ความสนุกสนาน กับกิจกรรมมากมาย อาทิ ร่วมจิบชา ชิมขนมและอาหาร ในบรรยากาศ Chinese Tea House ชมการแสดงศิลปะการชงชา และดนตรีกู่ฉิงร่วมสมัยจากเมืองจีน ร่วมลิ้มรส 10 สุดยอดยาจากแหล่งกำเนิดจากมณฑลต่างๆ ในประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ 2557 ณ Event Hall เดอะมอลล์ บางแค และบางกะปิ พร้อมเสริมมงคลชีวิตด้วยการร่วมชมความยิ่งใหญ่ของการแสดงเชิดสิงโต 9สี 9มหามงคล และโชว์เชิดมังกรสักการะเทพเจ้ากวนอู ระหว่างวันที่ 30-31 มกราคม 2557 เวลา 17.30-19.30 น. ณ บริเวณลานหน้าห้างฯ เดอะมอลล์ ทุกสาขา 

ผู้สนใจสามารถร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนได้ในงาน “THE MALL EMPORIUM PARAGON CHINESES NEW YEAR” ระหว่าง 23 มกราคม - 9 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ที่ เดอะมอลล์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรี่ยม และพารากอน

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://www.dailynews.co.th/

 

 

เสริมพลัง รับสิ่งดีๆ ตลอดปีม้าธาตุไม้

เสริมพลัง รับสิ่งดีๆ ตลอดปีม้าธาตุไม้

 

ปีม้ากระโดดมาแล้ว...หลายต่อหลายคนคาดหวังว่าในปีนี้น่าจะพบแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต เพื่อความไม่ประมาทพลาดพลั้งให้ทุกอย่างลุล่วงสมหวังดั่งใจหมาย และ เพื่อการตั้งรับได้ทันท่วงที “คฑา ชินบัญชร” นักพยากรณ์ไพ่ยิปซีชื่อดัง เจ้าของสโลแกน “เชื่อมั่นในไพ่ เชื่อมั่นในผม และในตัวเอง” อาสาพาตรวจดวงชะตาราศี ในปี 2557 ปีมะเมีย ตามหลักฮวงจุ้ยโหราศาสตร์จีนถือว่าเป็นปีม้าธาตุไม้ 

ผู้เกิดปีชวด ถือว่าล่วงเกินไท้ส่วยเอี๊ยะ หรือปะทะชนต้องระวังสุขภาพอุบัติเหตุเป็นพิเศษโดยเฉพาะเดือนมีนาคม และเดือนกันยายน ระวังเอกสารสัญญา การขัดแย้งเรื่องความรัก เดือนมิถุนายน และเดือนธันวาคมผู้รับราชการ ทหาร ตำรวจ เด่นเป็นพิเศษ มีแรงกดดันสูง แต่ก้าวหน้า เดือนเมษายนความรักและครอบครัวมีความสุข เดือนสิงหาคมผู้ใหญ่ส่งเสริมมีข่าวดี ควรจัดวางปี่ซิ่ว (ปีเซี๊ยะ) หันหน้าทิศตะวันตก โต๊ะห้องทำงาน จัดวางกวนอูหันหน้าทิศตะวันตก มีโอกาสควรสักการะองค์กวนอู และฝากดวงชะตากับไท้ส่วยเอี๊ยะ ร่วมพิธีบูชาดาวเสริมมงคล (12-16 กุมภาพันธ์) วัดเขตต์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี 

ผู้เกิดปีฉลู มีดาวมงคลสามดวง ส่องชะตาชีวิต ส่งผลให้การลงทุนการค้ามีช่องทางสำเร็จ การงานก้าวหน้า มีผู้ใหญ่ส่งเสริม เดือนเมษายน ระวังสุขภาพ เดือนพฤษภาคมเด่นเรื่องงาน การเงินเป็นพิเศษ เดือนกรกฎาคม ระวังอุบัติเหตุ ปากเสียงกับคนรัก เดือนกันยายนใครโสดเจอรักถูกใจ มีช่องทางธุรกิจใหม่ ๆ ควรจัดวาง เงินจีน (ง้วนป้อ) ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และของเคลื่อนไหวเช่น นาฬิกา หรือรูปภาพปลาทอง หรือกล่องดนตรีทิศตะวันตกของโต๊ะหรือห้องทำงาน มีโอกาสควรสักการะองค์จีมุ้ยแซกุน ที่วัดเล่งเน่ยยี่ และขอพรจากเทพเจ้าโชคลาภ (ไฉ่ซิ่งเอียะ) การเดินทางทิศตะวันตก, ตะวันตกเฉียงใต้, ตะวันออกเฉียงใต้ดี

  

ผู้เกิดปีขาล ปีนี้ถือว่าดีมาก เพราะเป็นสามสมพงศ์ (ซาฮะ) (จอ, ขาล, มะเมีย) การร่วมหุ้น ลงทุน สำเร็จดี การงานมีเพื่อนผู้ใหญ่ส่งเสริม เดือนมิถุนายน, ตุลาคม และพฤศจิกายน มีโอกาสเจอรักถูกใจ หากรู้จักควบคุมอารมณ์จะพบความสำเร็จ ให้ระวังอุบัติเหตุ และผิดพลาดเอกสารสัญญาในเดือนพฤษภาคม และสิงหาคม ควรจัดวางกระปุกออมสินหมู มีอักษรจีนเจียวไช้จิ่วป้อ แปลว่าเงินไหลมาทุกทิศทาง หันเข้าทิศตะวันตกเพื่อเก็บออมเงิน มีโอกาสควรเดินทางทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ควรสักการะเจ้าพ่อเสือและองค์ตั่วเหล่าเอี๊ยะ ทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลตลอดปี 

ผู้ที่เกิดปีเถาะ ต้องระวังความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง คำพูดความขัดแย้ง ต้องใจเย็น ๆ จะผ่านไปได้แน่นอน มีดาวมงคลหลายดวง ดาววาสนา (ฮกแช) ดาวเทียนเต๊ก (ฟ้าคุณธรรม) ส่งผลให้ชีวิตมีความสุข มีโชคดี มีนาคม ระวังสุขภาพหลอดเลือด ทางเดินอาหาร เดือนมิถุนายน ระวังอุบัติเหตุ ขัดแย้งเรื่องความรัก เดือนกรกฎาคมธุรกิจก้าวหน้า เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เจอรัก เจอคนที่ใช่ควรจัดวางกิเลน 1 คู่ หันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีโอกาสควรสักการะพระโพธิสัตว์อวโลกิเต ศวร หรือเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า การเดินทางทิศใต้, ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ, ทิศตะวันออก มีความสุข ขยับขยายธุรกิจ 

ผู้ที่เกิดปีมะโรง มีดาวมงคลส่องชีวิต เมื่อมีเรื่องไม่ดีก็จะขจัดปัดเป่าให้แก้ไขได้ การเงินได้จากทางตรงไม่มีลาภลอย เดือนเมษายน ระวังผิดพลาดเอกสารสัญญาคดีความ เดือนกรกฎาคมระวังสุขภาพความดัน บาดแผล เดือนสิงหาคมและกันยายน มีช่องทางการเงินใหม่ ๆ ความรักมีกำลังใจดี เดือนกรกฎาคมระวังอุบัติเหตุ เดือนธันวาคม งานก้าวหน้า ควรจัดวางปลาหลีฮื้อ (ปลาคาร์ปหรือปลาไน) ไว้ทางทิศตะวันตกของห้องหรือโต๊ะทำงาน มีโอกาสควรสักการะเทพเจ้ามังกรเขียว (แชเล้งเอี๊ยะ) ที่วัดทิพยวารี และขอพรเจ้าแม่ทับทิม การเดินทาง ทิศตะวันตก, ทิศตะวันตกเฉียงใต้, ทิศเหนือ มีโชคดีความรักและงาน 

ผู้ที่เกิดปีมะเส็ง มีดาวเทพโภคา และดาวบุ้นเชียงส่งผลให้การสอบแข่งขัน การงานสำเร็จ ธุรกิจขยับขยาย มีคนสนับสนุนระวังสุขภาพทั้งปี ระวังเดือนกุมภาพันธ์ และพฤศจิกายนเป็นพิเศษ เกี่ยวกับทางเดินอาหารและของหาย เดือนสิงหาคมถึงกันยายน มีโชคลาภและข่าวดี ควรจัดวางกวาง 1 ตัว หันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อเสริมชะตาในเรื่องสุขภาพ มีโอกาสสักการะ บุ้นเชียงตี่กุง ขอพรฮั่วทังเซียนขือ และลอด  ประตูฮั่วทังที่วัดเซียนฮุดยี่ (เทพพุทธาราม) จ.ชลบุรี ให้สุขภาพแข็งแรง การเดินทาง ทิศใต้, ทิศตะวันตก, ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ธุรกิจการงานและความรักมีความสุข

 

ผู้ที่เกิดปีมะเมีย มีองค์ไท้ส่วยเสด็จประทับ ส่งผลให้งานราชการ รัฐวิสาหกิจโดดเด่น เดือนกุมภาพันธ์งานก้าวหน้า เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม ผู้ใหญ่ส่งเสริม เจอคู่มิตรดีถูกใจ เดือนกันยายนและธันวาคมระวังอุบัติเหตุ สุขภาพกล้ามเนื้อกระดูก ข้อเท้า เข่า และสุขภาพผู้ใหญ่ในบ้าน เดือนตุลาคมความรักชัดเจน มีโอกาสเจอเนื้อคู่ ควรจัดวางคางคกคาบเหรียญหันหน้าทิศตะวันตก ป้องกันสิ่งไม่ดีและช่วยเก็บเงินทอง มีโอกาสควรสักการะ เทพเจ้าม้า ศาลเจ้ากวนอู ตลาดเก่าเยาวราช ฝากดวงชะตากับไท้ส่วนเอี๊ยะ และบูชาดาวนพเคราะห์ (12-16 กุมภาพันธ์) วันเขตต์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี 

ผู้ที่เกิดปีมะแม มีดาวไท้เอี้ยง (เทพพระอาทิตย์) ดาวส่วยฮะ (คู่มิตร) และเทียนอิดวุ้ยนิ้ง ดาวอุปถัมภ์พลังกล้า ส่งผลให้ปีมะแมมีโอกาสก้าวหน้าเลื่อนตำแหน่ง ความรักมีผู้ใหญ่สนับสนุน มีโชคลาภฟลุก ๆ เดือนมีนาคมความรักเบ่งบาน เดือนเมษายนระวังกระเพาะอาหารลำไส้ เดือนมิถุนายนเจอเพื่อน สังคมเก่า เดือนตุลาคมระวังอุบัติเหตุ เดือนพฤศจิกายนขยายธุรกิจดีมาก ควรจัดวาง ฮก ลก ซิ่ว หันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือแพะ 3 ตัวหันหน้าทิศใต้ ควรสักการะไท้เอี้ยง (เทพพระอาทิตย์) ที่วัดเล่งเน่ยยี่ และเทพไฉ่ซิ่งเอี๊ยะ (เทพเจ้าโชคลาภ) วัดเล่งฮกยี่ ฉะเชิงเทรา การเดินทางทิศใต้, ตะวันตกเฉียงเหนือ, ตะวันออก ดี 

ผู้ที่เกิดปีวอก มีดาวม้าปีกทอง (เอี๊ยะแบ๊) ส่งเสริมชะตา การทำงานต่างประเทศ การตลาด ขนส่ง ธุรกิจท่องเที่ยวโดดเด่น เดือนกุมภาพันธ์ระวังสุขภาพ กล้ามเนื้อกระดูก หัวเข่า เดือนเมษายน-เดือนพฤษภาคม มีโชคดี งานก้าวหน้าพบรักจากการงาน การเรียนต่อสำเร็จ เดือนพฤศจิกายนระวังขัดแย้ง ของหาย เดือนธันวาคมมีช่องทางธุรกิจใหม่ ๆ ควรจัดวาง ม้ามีอาน 1 ตัว หันหน้าทิศตะวันตก เมื่อม้ามาถึงทุกสิ่งก็จะสำเร็จ มีโอกาสขอพรเทพเจ้าม้าศาลเจ้ากวนอู ตลาดเก่าเยาวราช และไค่เสีย หรือเจ้าพ่อเห้งเจีย การเดินทางทิศเหนือ, ทิศตะวันตก, ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศใต้ นำโชคดี และความสำเร็จมาให้ 

ผู้ที่เกิดปีระกา มีดาวจันทราเทพ (ไท้อิม) ส่องชีวิต และดาวอั้งล้วง (นกวิเศษสีแดง) ส่งผลให้ผู้หญิงปีระกาชะตาโดดเด่นกว่าผู้ชายปีระกา มีนาคมระวังสุขภาพ อุบัติเหตุ เดือนเมษายนถึงพฤษภาคม การงานก้าวกระโดด ธุรกิจของสวยงามมีการขยับขยาย เดือนมิถุนายนระวังขัดแย้ง ควรจัดวางเต่า 1 ตัว หันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีโอกาสควรเปิดท้ายทอย รวบผมเกล้าผม รับพลังจันทร์ข้างขึ้น สักการะไท้อิม วัดเล่งเน่ยยี่ ร่วมพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ เนื่องจากปะทะชน ที่วัดเขตต์บุญญาราม จ.จันทบุรี (12-16 กุมภาพันธ์) การเดินทาง ทิศตะวันตกเฉียงใต้, ตะวันตก, ตะวันออกเฉียงใต้ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ดีผู้ที่เกิดปีจอ มีดาวมงคล ก้าวหน้า 3 ขั้น (ซาไท้) การงานก้าวหน้า สติปัญญากว้างไกล งานที่ใช้ความคิดก้าวหน้า ผลงานโดดเด่น เดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม มีโชคฟลุก มีรักเข้ามา เดือนเมษายนระวังความขัดแย้งด้านคำพูด เดือนมิถุนายนและกรกฎาคมมีโอกาสทำธุรกิจที่ถูกใจ ควรจัดวางกวนอู หันหน้าทิศตะวันตก จัดวางต้นไผ่หรือต้นไม้สีเขียวกลางห้อง โต๊ะห้องทำงาน มีโอกาสสักการะ ตั่วเหล่า เอี๊ยะ ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า เจ้าพ่อม้า ศาลเจ้ากวนอู ตลาดเก่าเยาวราช เพราะขาล มะเมีย จอ คือสามสมพงศ์ การเดินทาง ทิศใต้, ทิศตะวันออก, ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีโชคดี มีความก้าวหน้า 

ผู้ที่เกิดปีกุน มีดาวจันทร์จริยาส่องชะตาชีวิต ส่งผลให้มีความสุข ผู้ใหญ่ส่งเสริมเมตตา งานประจำก้าวหน้ามาก ระวังสุขภาพ เกี่ยวกับดวงตา ปวดศีรษะ ทางเดินหายใจ เดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมมีข่าวดี มีโอกาสแสดงฝีมือ ธุรกิจโดดเด่น เดือนพฤษภาคมระวังสุขภาพ หงุดหงิดใจเกี่ยวกับบริวาร เดือนกรกฎาคมธุรกิจรุ่งเรือง ควรจัดวางไฉ่ซิ่งเอี๊ยะ หันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีโอกาสสักการะเทพเจ้าโชคลาภ(ไฉ่ซิ่งเอี๊ยะ) วัดเล่งเน่ยยี่ จ.ฉะเชิงเทรา ขอพรเจ้าแม่กวนอิม(พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร) ที่มูลนิธิเทียนฟ้า การเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน ทิศใต้, ทิศตะวันออก และทิศตะวันตกเฉียงใต้มีความสุข มีโชคดี 

ขอบารมีเทพสวรรค์ชั้นฟ้า เง็กเซียนฮ่องเต้ องค์ไท้ส่วยเอี๊ยะ ได้โปรดดลบันดาลประทานพรให้ท่านผู้อ่าน โชคดีมีความสุขตลอดปีมะเมีย 2557.

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก www.dailynews.co.th

 

ทำบุญไหว้พระบรมสารีริกธาตุ เสริมสุขสิริมงคลรับปีใหม่

ทำบุญไหว้พระบรมสารีริกธาตุ เสริมสุขสิริมงคลรับปีใหม่

 

การเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนที่เหมาะกับช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่นี้ นอกจากการชวนกันไปรับลมหนาวที่ภาคเหนือและภาคอีสานกันแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เห็นจะเป็นการไหว้พระทำบุญ ซึ่งหลายๆ คนคงคิดหาโปรแกรมท่องเที่ยวกันอยู่เพราะในแต่ละจังหวัดต่างก็มีความน่าสนใจแตกต่างกัน แต่สำหรับใครที่ชอบทำบุญ กราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุไปพบกันได้ที่ จ.ขอนแก่น 

เส้นทางบุญดังกล่าวเริ่มขึ้นหลังจากได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย ลังกา มาเลเซีย พม่า อินเดีย สิงคโปร์ เนปาล ทิเบต อินโดนีเซีย และพระอรหันตธาตุกว่าพันพระองค์มาประดิษฐาน ณ หอประชุมเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น เพื่อให้พุทธศาสนิกาชนได้กราบสักการบูชา 

ภายในหอประชุมฯ ที่กว้างขวาง ได้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศไว้ด้านบน ส่วนด้านล่างจะเป็นพระอรหันตธาตุกว่าพันพระองค์ที่จัดเรียงเป็นแถวอย่างสวยงาม ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา โดยพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุจะบรรจุไว้ในโถที่อยู่ในตู้โชว์ซึ่งมีไฟส่องจึงสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนพร้อมคำบรรยายว่าจะเป็นพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศใดหรือพระอรหันตธาตุของใคร

การใช้ศัพท์เรียกกระดูกหรือส่วนที่เกี่ยวเนื่องด้วยพระพุทธเจ้าที่ยังเหลือจากการถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ จึงได้มีการบัญญัติศัพท์เรียกให้ชัดลงไปโดยเฉพาะว่า "พระบรมสารีริกธาตุ" ซึ่งหมายถึง พระธาตุที่นับเนื่องหรือเป็นส่วนทางร่างกายหรือพระวรกายขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าโดยเฉพาะ ไม่เกี่ยวกับธาตุของพระอริยสาวก และมิได้หมายถึงพระธาตุเจดีย์หรือธาตุสถูป หากเป็นของพระอรหันตสาวกจะเรียกว่า "พระธาตุ" เท่านั้น

 

พระบรมสารีริกธาตุเป็นธาตุพิเศษอันเกิดจากพระวรกายของพระพุทธเจ้าผู้ทรงประกอบด้วยพระมหากรุณาธิคุณ พระบริสุทธิคุณ และพระปัญญาธิคุณ ภายหลังการเสด็จดับขันธปรินิพพาน พระบรมสารีริกธาตุจึงเป็นสิ่งมีคุณค่ากว่าปูชนียวัตถุอื่นใดในโลกนี้ เพราะเป็นสัญลักษณ์แทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแห่งการดำรงอยู่ของพระพุทธศาสนา 

การบูชาพระบรมสารีริกธาตุ จึงมีจุดหมายเพื่อรำลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า ความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว โดยเป้าหมายที่แท้จริงของการสักการบูชา เพื่อน้อมใจให้เกิดศรัทธา มีจิตในการมุ่งปฏิบัติธรรมด้วยความเข้าใจอย่างแท้จริง

เมื่อกราบสักการะเรียบร้อยแล้ว พากันเดินชมพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งทั้ง 9 ประเทศ มีลักษณะที่แตกต่างกันไป รวมทั้ง พระอรหันตธาตุของแต่ละพระองค์ก็มีความแตกต่างกันไปเช่นกัน โดยพระอรหันตธาตุที่อัญเชิญมาประดิษฐานกว่าพันพระองค์นั้นมีหลายพระองค์ที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป เช่น พระอัญญาโกณฑัญญเถระ พระสารีบุตร พระสีวลี พระอานนท์ พระมหาโมคคัลลานเถระ พระมหากัสสปเถระ พระอุบาลีเถระ พระองคุลิมาละ พระนันทกเถระ พระนันทเถระ พระมหาปันถกเถระ

เสร็จจากการกราบสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุกว่าพันพระองค์แล้ว เดินทางกันต่อเพื่อไปยัง มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ หรือ มหาเจดีย์รัตนะ ที่วัดทุ่งเศรษฐี เมื่อได้เห็นความรู้สึกแรกแห่งความประทับใจ คือ ความอลังการ ความสวยงาม ซึ่งถูกสร้างโดยความริเริ่มของหลวงตาอ๋อยหรือที่รู้จักกันในนาม “หลวงตาย่ามแดง” ท่านได้ชักชวนลูกหลานศิษยานุศิษย์ร่วมกันสร้าง 

มหาเจดีย์แห่งนี้มีการออกแบบที่แฝงแนวคิดเรื่อง "ภพภูมิในพุทธศาสนา" ไว้อย่างแยบยลทั้งในส่วนของคำสอนและหลักปรัชญาทางพระพุทธศาสนาไว้ตามองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมจิตรกรรมและเครื่องตกแต่งของมหาเจดีย์ฯที่อยู่โดยทั่วองค์เจดีย์ เพื่อให้ผู้มากราบไหว้บูชาได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาไปพร้อมกับชมความสวยงามทางสถาปัยกรรมของวัด

สิ่งสำคัญภายในวัดที่ต้องไปชมให้เห็นกับตา ก็คือ มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ที่อยู่กลางน้ำเป็นมหาเจดีย์ที่สวยงามยิ่งใหญ่สะดุดตาเพราะสามารถมองเห็นได้แต่ไกล มีทางเดินเข้าไปยังเจดีย์ได้ 3 ด้าน เป็นทางดิน 2 ด้าน คือ ทิศใต้ กับทิศตะวันตกซึ่งจะมีสะพานเหล็กเชื่อมเข้าไปจากทิศตะวันออก ส่วนทิศเหนือไม่มีทางเชื่อมมหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ได้มีการบรรจุพระทันต์แก้วซี่ขวาล่าง พระบรมสารีริกธาตุพระพุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ และเครื่องสักการะทั้งหลายทั้งปวงไว้

 

ภายในองค์พระมหาเจดีย์ประดิษฐานพระประธานนามว่า พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม หรือที่ชาวบ้านเรียกขานกันสั้นๆ ว่า หลวงปู่ดำ เป็นพระพุทธรูปเนื้อทองเหลืองผิวสีดำทรงเครื่องปิดทองประดับพลอยสีต่างๆ ปางสมาธิ ศิลปะแบบลพบุรี ขนาดหน้าตักกว้าง 155 นิ้ว

ใกล้กันจะเป็นสวนนรก หลวงตาท่านดำริว่า ผู้คนในยุคหลังๆนั้นห่างไกลจากศีลธรรมขาดความเกรงกลัวต่อบาปกรรม จึงให้จำลองสภาขุมนรกต่างๆไว้ในบริเวณวัดด้านทิศตะวันออกซึ่งประกอบด้วย รูปปั้นพญายม เปรตและนรกห้าขุม แสดงวิบากกรรมของสัตว์นรกหมู่ต่างๆอันเกิดจากละเมิดศีลห้า เพื่อเป็นอุทาหรณ์ของผู้ใหญ่และเยาวชน ถัดมาจะเป็นรูปปั้นพญานาค ซึ่งเป็นรูปพญานาคตนใหญ่พอสมควรอยู่ในท่ากำลังเลื้อยขึ้นมาจากสระน้ำใหญ่ที่อยู่เบื้องหลัง เมื่อลงบันไดไปจะเป็นส่วนใต้ดินของมหาเจดีย์ ซึ่งจะเป็นห้องโถงกว้างสำหรับใช้เป็นห้องแสดงปริศนาธรรมเพื่อเรียนรู้และปฏิบัติธรรม พร้อมๆ กับการจัดนิทรรศการเรื่องราวธรรมะในขณะที่บริเวณโดยรอบของพื้นที่ยังมีการจำลองเรื่องราวของพุทธศาสนาเพื่อตอกย้ำและเตือนใจแก่คนที่เข้ามาสักการะมหาเจดีย์อีกด้วย เดินชมความงามและเรียนรู้คำสอนที่แฝงไว้ในพระมหาเจดีย์แห่งนี้กันเป็นเวลากว่าชั่วโมงก็ถึงเวลาที่จะต้องกลับแล้ว  

ก่อนกลับแวะไปไหว้พระมหาธาตุแก่นนครที่วัดหนองแวง เสริมสิริมงคลกันอีกสักนิด พระมหาธาตุแก่นนครเป็นพระธาตุสำคัญของเมืองขอนแก่น เนื่องจากมี 9 ชั้น ชาวบ้านจึงเรียกว่า พระธาตุ 9 ชั้น ซึ่งภายในรวบรวมพระธรรมคัมภีร์สำคัญทางพระพุทธศาสนา แต่ละชั้นโดดเด่นด้วยลวดลายของบานประตูและหน้าต่างแกะสลัก บอกเล่าเรื่องราวเป็นภาพชาดก ภาพพุทธประวัติ และภาพแกะสลักรูปพรหม 16 ชั้น โดยชั้นบนสุดของพระธาตุเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุกลางบุษบก และสามารถเดินชมทัศนียภาพ ความงามของเมืองขอนแก่นได้รอบทั้ง 4 ทิศในทุกๆ ชั้น

 

เมื่อเดินเข้ามาภายในพระมหาธาตุแก่นนคร ชั้นแรกจะเป็นหอประชุมมีพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่บนบุษบกและพระประธาน 3 องค์อยู่ตรงกลาง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนอุรังคธาตุ (ส่วนอก) และพระธาตุของพระสาวกประมาณ 100 องค์ ที่บรรจุอยู่ในโถแก้ว จะอยู่ในตู้กระจกด้านซ้ายมือของที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้า 

ถัดจากโถงตรงกลางมาด้านซ้ายมือประมาณ 2 เมตร จะเป็นโต๊ะที่เตรียมไว้สำหรับตักบาตร ที่เรียกว่า "ตักบาตร 108" โดยใช้เหรียญในการตักบาตรนั้น ทั้งนี้เชื่อว่าหากใครได้ตักบาตร ซึ่งสมมติว่าเป็นตัวแทนพระสาวกของพระพุทธเจ้า ทั้ง 108 องค์ และจะเกิดความเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

 

นอกจากนี้ ยังมีพระประจำวันเกิดที่ทางวัดนำมาประดิษฐานไว้ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะพระพุทธรูปประจำวันเกิดของตนเอง เพื่อความเป็นสิริมงคล และหากใครต้องการจะทำนายโชคชะตา ก็สามารถเสี่ยงเซียมซีหรือยกช้างทองเหลือง เพื่อเสี่ยงทายว่าจะสมดังปรารถนาหรือไม่ 

ส่วนชั้นบนสุดของพระธาตุเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุกลางบุษบก และสามารถเดินชมทัศนียภาพ ความงามของเมืองขอนแก่นและบึงแก่นนครที่สวยงามได้รอบทั้ง 4 ทิศ โดยเฉพาะที่ชั้นบนสุดเพราะเป็นมุมสูงเห็นภาพได้อย่างชัดเจน 

เมื่อทำบุญกันแล้ว อย่าลืมทำดีด้วยจะได้ช่วยให้ชีวิตเป็นมงคลยิ่งขึ้นไปอีก ขอให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปี 2557

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก www.dailynews.co.th 

 

เสริมดีลดร้าย ฮวงจุ้ยรับปีมะเมีย 57

เสริมดีลดร้าย ฮวงจุ้ยรับปีมะเมีย 57

สำหรับในปี พ.ศ. 2557 นี้การเริ่มปีใหม่ของชาวจีนหรือว่า “ตรุษจีน” ตรงกับวันที่ 31 มกราคม ซึ่งเป็นการนับปีใหม่ตามระบบจันทรคติหรือการดูรอบการโคจรของดวงจันทร์เมื่อเทียบกับโลกของเรา แต่ในการดูฮวงจุ้ยระบบวิชาการนั้นจะถือว่า วันขึ้นปีใหม่ที่แท้จริงของปีมะเมียนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 

05.57 น. แล้ว เมื่อดูจากการนับปีตามระบบสุริยคติหรือดูจากรอบการโคจรของโลกเมื่อเทียบกับพระอาทิตย์ ดังนั้นในการเริ่มจัดปรับฮวงจุ้ยบ้านเพื่อรับกับพลังประจำปีที่ดีหรือลดพลังร้าย เราก็สามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป โดยในแต่ละทิศต่าง ๆ นั้นเราก็จะสามารถ

จะจัดฮวงจุ้ยให้เสริมดีหรือลดร้ายได้ดังนี้ครับ 

1. ทิศใต้

“ทิศดีเรื่องโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจ” พลังดาว 8 ประจำปีเข้ามาสถิตที่ทิศนี้ สำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบดาวเหินของยุคที่ 8 (พ.ศ. 2547-2567) จึงถือว่าทิศทางดังกล่าวเป็นทิศที่มงคลที่สุด โดยทิศทางดังกล่าวมีพลังเป็น “ธาตุดิน” แสดงถึงการสะสมเพิ่มพูนขึ้นมาของโอกาสและทรัพย์สิน การกระตุ้นพลังในทิศทางดังกล่าว สามารถทำได้โดยใช้นํ้าพุ นํ้าล้น หินกลิ้ง ตั้งเพื่อกระจายพลังดีให้อบอวลออกมา โดยจะยิ่งเป็นมงคลหากอุปกรณ์กระตุ้นพลังงานดังกล่าวมีสีออก แดง ชมพู ม่วง หรือหากท่านไม่สะดวกในการใช้นํ้าพุ นํ้าล้น หินกลิ้ง ท่านยังสามารถใช้โคมไฟ อโรมาเทอราปี จุดเทียน ตะเกียง กระตุ้นพลังในทิศดังกล่าวได้เช่นเดียวกันครับ 

2. ทิศเหนือ

“ทิศดีเรื่องความฉลาดหลักแหลม ความสำเร็จ ความยินดี มีชื่อเสียงโด่งดัง” ในทิศนี้มีพลัง “ดาว 9 ธาตุไฟ” มาสะสมตัวอยู่ หากท่านเน้นเรื่องความฉลาดหลักแหลม ขอให้ท่านเสริมโดยใช้ไม้ทรงสูง เช่นไผ่เลี้ยง ไผ่กวนอิม แต่ขอเป็นชนิดไม่แช่นํ้า หรือ ใช้ไม้แห้งเหลาแหลมทรงสูงก็ได้ แต่หากท่านเน้นเรื่องความสำเร็จ ความยินดี มีชื่อเสียงโด่งดัง ท่านสามารถเสริมได้โดยการใช้โคมไฟรูปทรงสูง การใช้นาฬิกาดิจิทัลแบบไฟกะพริบ โดยขอให้เป็นสีออกแดง ชมพู ม่วง ก็จะยิ่งเสริมพลังธาตุไฟมากขึ้นไปอีกอย่างไรก็ตามทิศนี้ในการดูฮวงจุ้ยในระบบ “ซาฮะ” หรือ ระบบ 12 นักษัตรจีนที่ตรงกับ “ปีมะเมีย” กลับกลายเป็นทิศร้ายที่สุด เพราะจะตรงกับ “ทิศชง” หรือ “ทิศแตกของปี” และยังตรงกับ “ทิศอสูร” ซึ่งหากตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซมใหญ่ ๆ โดยไม่ได้ดูฤกษ์ยามที่ดี จะทำให้ท่านพบกับเรื่องร้ายในด้านสุขภาพ อุบัติเหตุ เกี่ยวกับดวงตา ระบบเลือด หัวใจ ลำไส้เล็ก ฟืนไฟไหม้ เลือดตกยางออก โดยเฉพาะบ้านที่หลังพิงทิศเหนือต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ 

3. ทิศตะวันตกเฉียงใต้

“ทิศดีเรื่องโชคเสริม การค้าระหว่างประเทศ ความเจริญก้าวหน้า การเดินทาง” “พลังดาว 1 ธาตุนํ้า” ได้เข้ามาสะสมตัวที่ทิศทางดังกล่าว ท่านสามารถเสริมพลังของทิศดังกล่าวได้โดยการตั้งนํ้าพุ นํ้าล้น หินกลิ้ง ตู้ปลา โดยหากอุปกรณ์ดังกล่าวทำมาจากโลหะสเตนเลส ทรงกลม มันวาว ยิ่งทำให้เป็นมงคล หรือ หากท่านจะกระตุ้นพลังโดยใช้อุปกรณ์โลหะเคลื่อนไหว เช่น พัดลมทองเหลือง หรือ นาฬิกาลูกตุ้มโลหะ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันทิศตะวันตกเฉียงใต้นี้จะเป็นมงคลมาก ๆ หากดวงของท่านมี “การชง” ในปีมะเมียนี้อยู่ ได้แก่ผู้ที่เกิดในนักษัตร ชวด ฉลู เถาะ และ มะเมีย หากตั้งของเสริมฮวงจุ้ยดังกล่าวจะช่วยลดการชงในปีมะเมียนี้ได้ 

4. ทิศตะวันตก

“ทิศดีเรื่องอำนาจ ยศศักดิ์ ผู้ใหญ่ช่วยเหลือสนับสนุน” ธุรกิจเกี่ยวกับราชการ สัมปทาน หรือ บริษัทใหญ่ ทิศนี้มีพลัง “ดาว 6 ธาตุทอง” มาสะสมตัวอยู่ หากท่านเน้นเรื่องการเพิ่มเรื่องอำนาจ บารมีของตัวท่านเองนั้น ท่านสามารถตั้งอุปกรณ์โลหะหนัก กลม มันวาว ที่มีสภาพนิ่งไม่เคลื่อนไหว ให้ดูโดดเด่นเพื่อเสริมพลังธาตุทองในทิศดังกล่าวได้ หรือหากท่านต้องการเสริมเรื่องของธุรกิจการค้า ท่านสามารถเสริมได้โดยการตั้งอุปกรณ์โลหะเคลื่อนไหว เช่น พัดลมทองเหลือง หรือ นาฬิกาลูกตุ้มโลหะ เพื่อกระจายพลังจากทิศดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน 

5. ทิศกึ่งกลางบ้านหรือกลางห้อง

“ทิศดีเรื่องการศึกษา วิชาการ ความรัก ความสัมพันธ์” โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ทิศนี้มีพลัง “ดาว 4 ธาตุไม้” มาสะสมตัวอยู่ หากท่านเน้นเรื่องของการศึกษา วิชาการ ให้ท่านใช้ต้นไม้ทรงสูง เช่น ไผ่เลี้ยง ไผ่กวนอิม วางเพื่อกระตุ้นพลัง แต่หากท่านเน้นเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ ให้ท่านเสริมโดยการใช้ ไม้ดอกสวยงามสำหรับความรักในเชิงหนุ่มสาว หรือ ไม้ใบเขียวชะอุ่มสำหรับความสัมพันธ์ทั่ว ๆ ไป แต่หากท่านเน้นเรื่องการโฆษณา ประชา สัมพันธ์ การตั้งนํ้าเคลื่อนไหว เช่น นํ้าพุ นํ้าล้น โดยใช้อุปกรณ์ที่มีสีเขียวอ่อน เขียวแก่ ก็สามารถส่งเสริมพลังดีนี้ได้

6. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

“ทิศของการสูญเสีย อุบัติเหตุ อัคคีภัย” เนื่องจากทิศนี้มีพลังของ “ธาตุดินภูเขาไฟระเบิด” สะสมตัวอยู่ โดยเป็นพลังที่ร้อนแรงและคาดเดาได้ยาก ขอให้งดเว้นการตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม เช่น การติดตั้งโคมไฟ การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ โดยไม่ได้ดูฤกษ์ยามเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ส่งผลเสียทั้งเรื่องสุขภาพและอุบัติเหตุ โดยท่านสามารถลดร้ายได้โดยการปรับสภาพให้ดินภูเขาไฟไม่ร้อนไม่ปะทุ โดยใช้ “ธาตุทอง” สลายพลังร้ายนี้ออกไป เช่น การใช้อุปกรณ์โลหะสเตนเลส มันวาว ตกแต่ง เช่น รูปปั้นโลหะ โคมไฟสเตนเลส ไฟสีขาว สีเงิน กระดิ่งโลหะ กระดิ่งลม หรือในศาสตร์ฮวงจุ้ยระบบวิชาการ เราสามารถจะใช้การนำเกลือใส่ในชามสีขาวและใส่นํ้านิ่งพร้อมเหรียญโลหะบนเกลือเพื่อลดทอนพลังร้ายชนิดนี้ได้เช่นเดียวกันครับโดยฝั่งที่ติดกับทิศเหนือนั้นต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะไปทับกับพลังร้ายของปีอีกตัวที่เรียกกันว่า “ทิศอสูร” หากตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม ก็จะทำให้พบกับอุบัติเหตุใหญ่โต อาจทำให้เสียเลือดเสียเนื้อ หรือเกิดปัญหาฟืนไฟใหญ่ ๆ ได้  

7. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

“ทิศของการเสียทรัพย์ แตกแย่ง ผู้ใหญ่กลั่นแกล้ง” เพราะทิศนี้มีพลังของ “ธาตุทองมีแหลมมีคม” สะสมอยู่ เหมือนกับมีของมีคมหรือมีดวางใกล้ ๆ กันอยู่ ขยับนิดหน่อยก็ต้องกระทบกระทั่ง มีเสียงดัง มีความเสียหายได้ ดังนั้นหากในทิศตะวันตกของบ้านหรือสำนักงานของท่านมีการกระตุ้นพลัง เช่น มีนํ้าพุ มีโคมไฟขนาดใหญ่ ก็ถือเป็นการกระตุ้นพลังดังกล่าว สามารถทำให้เสียทรัพย์ หรือมีความแตกแยก ชิงดี ภายในบ้าน หากเป็นในสำนักงานหรือโรงงาน ก็จะมีสภาพผู้บริหารทะเลาะกับพนักงาน หรือลูกค้า คู่ค้า รายใหญ่ เอาเปรียบกลั่นแกล้งเรา วิธีแก้ไขสามารถทำได้โดยใช้การตกแต่งแบบ “ธาตุนํ้า” เพื่อถ่ายพลังของธาตุทองที่ไม่ดีนี้ออกไป เช่น การตกแต่งบริเวณกลางห้องโดยใช้ของตกแต่งสีฟ้า นํ้าเงิน เทา ดำ หรือใช้การวางชามสีฟ้า นํ้าเงิน เทา หรือ ดำ ใส่นํ้านิ่ง ๆ ไม่เคลื่อนไหว ก็สามารถจะลดพลังร้ายนี้ได้เช่นเดียวกันโดยฝั่งที่ติดกับทิศเหนือนั้นต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะไปทับกับพลังร้ายของปีอีกตัวที่เรียกกันว่า “ทิศอสูร” หากตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม ก็จะทำให้พบกับเรื่องราวที่ทำให้เสียทรัพย์สินหรือโดนกลั่นแกล้งใหญ่โต หรือเจ็บป่วยที่ปาก ฟัน กระดูกชิ้นเล็ก เรื่องทางเพศ หรือมีอุบัติเหตุเกี่ยวกับของมีคมได้ 

8. ทิศตะวันออก

“ทิศของการเจ็บป่วย ยอดขายไม่คล่องตัว” โดยทิศนี้จะมีพลัง “ธาตุดินแตกแห้ง” สะสมตัวอยู่ เป็นสภาพของการสะสมของความอุดตันไม่ราบรื่น เหมือนดินที่แตกแห้ง ไม่ชุ่มชื้น ไม่มีนํ้าหล่อเลี้ยง หากบ้านของท่านหันไปสู่ทิศนี้ ก็จะส่งผลให้สุขภาพของคนในบ้านไม่ดี หรือหากเป็นสำนักงานหรือโรงงานที่หันสู่ทิศนี้ ก็จะส่งผลในเรื่องยอดขายที่ไม่ราบรื่น ติดขัด ชะงักงัน เหมือนดินที่แตกแห้งมาคอยดูดเอาโชคลาภออกไป ส่งผลถึงผลกำไรของธุรกิจได้ โดยท่านสามารถลดร้ายในทิศทางดังกล่าวได้โดยการใช้อุปกรณ์ตกแต่งที่เป็น “ธาตุทอง” เพื่อถ่ายพลังธาตุดินที่แตกแห้งออก เช่น การใช้กระดิ่งโลหะ รูปปั้นโลหะมันวาว โคมไฟสเตนเลสไฟสีขาวสว่าง ๆ หรือการวางสิ่งของที่เป็นสีขาว เงิน ทอง มีรูปทรงกลม ๆ พร้อมทั้งใส่นํ้านิ่งเพื่อทำให้ดินอ่อนนุ่ม เช่น ชามโลหะสเตนเลสใส่นํ้านิ่ง ก็สามารถช่วยลดร้ายในมุมนี้ได้เช่นเดียวกัน 

9. ทิศตะวันออกเฉียงใต้

“ทิศแห่งการทะเลาะเบาะแว้ง มีคดีความ” โดยทิศนี้จะมีพลังซ่อนแฝงของ “ธาตุไม้ที่เริ่มเจริญเติบโต” สะสมตัวอยู่ เหมือนไม้ที่ต้องพยายามแทรกตัวจากดินขึ้นไปยังพื้นผิวโลก ทำให้ต้องมีแรงเสียดทานกับผิวดิน มีการกระทบกระทั่งกัน ดังนั้นหากบ้านของท่านหันหน้าไปทางทิศดังกล่าวก็จะทำให้ภาพรวมของคนในบ้านนั้นมีการทะเลาะเบาะแว้งกัน มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดี หรือ หากเป็นสำนักงานหรือโรงงานก็อาจจะทำให้ท่านมีปัญหากับลูกค้าหรือคู่ค้าได้ หากร่วมไปกับการที่มีตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม รบกวนพลังในทิศดังกล่าวโดยไม่ดูฤกษ์ ก็สามารถส่งผลเสียถึงขั้นมีคดีความ ขึ้นโรงขึ้นศาลได้ครับ การแก้ไขในทิศทางดังกล่าว ขอให้ใช้ “ธาตุไฟ” เพื่อสลายพลังร้ายของธาตุไม้ทิ้งไป โดยการตั้งของที่มีสีแดง ชมพู ม่วง รูปทรงสูงแหลม เช่น โคมไฟหรือไฟกะพริบสีแดง ดินสอเหลาแหลมที่เป็นสีแดง 

สุดท้ายนี้ผมหวังว่าทุก ๆ ท่านจะสามารถนำเอาหลักการเบื้องต้นของการจัดฮวงจุ้ยเพื่อเสริมมงคลและหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยในปีมะเมียนี้ ไปประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดผลดีกับตัวของท่านและสมาชิกภายในบ้านให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามในการจัดฮวงจุ้ยขั้นสูงเพื่อสร้างความเป็นมงคลในระยะยาว ขอให้ท่านได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ. 

อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ซินแสที่ได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก www.dailynews.co.th

 

เสริมมงคล ปี 2557 (2)

เสริมมงคล ปี 2557 (2)

 

‘เสริมมงคล’ ปี 2557 (2) ‘เคล็ดลับ’ ตามปีนักษัตร มะเมีย-มะแม-วอก-ระกา-จอ-กุน 

 

 

หน้า “วิถีชีวิต” อาทิตย์นี้ มาต่อเรื่องการ “เสริมชะตา-สร้างมงคลชีวิต” ในปีหน้า 2557 “ตามปีนักษัตร” ที่เกิด ที่จัดทำเป็นหน้าพิเศษส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยเรื่องนี้ก็เป็นคำแนะนำจาก อ.คฑา ชินบัญชร ซึ่งอาทิตย์ที่แล้วดูปีชวด-ฉลู-ขาล-เถาะ-มะโรง-มะเส็งไปแล้ว อาทิตย์นี้มาดูอีก 6 ปีนักษัตรที่เหลือ ดังนี้...

 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีมะเมีย’

ผู้ที่เกิดปีมะเมีย-ปีม้า ปี 2557 เป็นปีมะเมีย คนปีมะเมียจึงถือว่าล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ดีที่มีดาวมงคลส่องชีวิต แต่กระนั้นก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต คำแนะนำคือ... ปี 2557 เป็นปีนักษัตรตัวเองของคนปีมะเมีย ถือว่าล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย แต่ระดับความรุนแรงรองจากคนปีชวด คนปีมะเมียก็ควรฝากชะตากับวัดเล่งเน่ยยี่หรือวัดมังกรกมลาวาสบนถนนเจริญกรุง และทำบุญสะเดาะเคราะห์กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งหรือมูลนิธิร่วมกตัญญู จากการที่เจอปีนักษัตรของตัวเอง ชะตาจะผันผวนกว่าปกติ วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีมะเมียควรจัดตั้งรูปคางคกคาบเหรียญ หันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นตำแหน่งทิศมงคลของปี ตามหลักของจีนคางคกมีพลังวิเศษอยู่ในตัว การจัดตั้งคางคกคาบเหรียญนอกจากป้องกันมิให้สิ่งชั่วร้ายมาถึงตัว ยังช่วยกวักทรัพย์รับสมบัติอีกด้วย ส่วนสีที่ถูกโฉลกกับผู้ชายปีมะเมีย ได้แก่ สีขาวกับสีเทา สีที่ถูกโฉลกกับผู้หญิงปีมะเมีย ได้แก่  สีเหลืองกับสีม่วง เลขนำโชคสำหรับคนปีมะเมีย ได้แก่ เลข 1 กับเลข 5 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีมะแม’ 

ผู้ที่เกิดปีมะแม-ปีแพะ ปี 2557 ปีมะเมีย เป็นคู่มิตรกับคนปีมะแม มีดาวมงคลที่ส่องชีวิตมาก แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต คำแนะนำคือ... ปี 2557 คนปีมะแมควรไปที่วัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส บนถนนเจริญกรุง พอเข้าประตูให้สังเกตตัวตึกข้างด้านขวามือ (ก่อนถึงโบสถ์พระประธาน) ที่หน้าประตูตึกข้างจะเขียนคำไท้เอี้ยงกับไท้อิมเป็นภาษาไทย ให้เข้าไปสักการะป้ายชื่อไท้เอี้ยงหรือพระอาทิตย์ คนปีมะแมยังมีโชคมีลาภ จึงควรเข้าสักการะเทพเจ้าไช่ซิ้งเอี้ยหรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ซึ่งประดิษฐานอยู่แถวเดียวกับเซียงซือกงและเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย อธิษฐานขอให้มีโชคลาภเงินทอง และเพื่อเป็นการรองรับโชควาสนาในปีคู่มิตร วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีมะแมควรจัดตั้งรูป ฮก ลก ซิ่ว หันหาทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งดาวบนหนึ่งขาวสถิตอยู่ ฮก ลก ซิ่ว คือความมงคลสามประการ ได้แก่ เทพเจ้าฮกหรือเทพเจ้าวาสนา เทพเจ้าลกหรือเทพเจ้ายศศักดิ์ และเทพเจ้าซิ่วหรือเทพเจ้าอายุวัฒนะ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีมะแม ได้แก่ สีเหลืองกับสีกาแฟ ผู้หญิงปีมะแม ได้แก่ สีแสดกับสีม่วง เลขนำโชคสำหรับคนปีมะแม  ได้แก่ เลข 3 กับเลข 9 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีวอก’ 

ผู้ที่เกิดปีวอก-ปีลิง ปี 2557 เป็นปีแห่งความก้าวหน้า เพราะนอกจากเป็นปีมะเมียแล้ว ยังปรากฏดาวเอี๊ยะเบ๊หรือดาวม้าปีกผ่านเข้ามา แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต มีดาวร้ายประกอบด้วยดาวแห่งความทุกข์โศก ดินโศกศัลย์ ดาวร้ายทั้งสองดวงนี้ส่งผลกระทบถึงบ้านที่อยู่อาศัย ตลอดจนญาติผู้ใหญ่ในบ้าน รวมถึงมีดาวเจ้าเอกาหรือความอ้างว้างเล็งชีวิตด้วย คำแนะนำคือ... ปี 2557 ดาวม้าปีกเข้าสู่ชะตาคนปีวอก บ่งบอกว่าอาจต้องออกเดินทางไกล ควรไปไหว้ทีกงหรือเทพสวรรค์ ซึ่งอยู่ติดกับหลวงปู่ไต้ฮงกงในศาลเจ้าไต้ฮงกง คนปีวอกควรไปไหว้เจ้าพ่อเห้งเจียที่ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุดโจ้วแถวสามแยก วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีวอกควรจัดตั้งรูปม้า หันหาทิศตะวันตก ซึ่งเป็นตำแหน่งทิศมงคลของปี ชาวจีนมีสุภาษิตบทหนึ่งว่า ม้าถึงกิจการสำเร็จ การจัดตั้งรูปม้าจะหนุนนำให้พบกับความสำเร็จ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีวอก ได้แก่ สีขาวกับสีเทา ผู้หญิงปีวอก ได้แก่ สีเหลืองกับสีเขียว เลขนำโชคสำหรับคนปีวอก ได้แก่ เลข 2 กับเลข 8 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีระกา’ 

ผู้ที่เกิดปีระกา-ปีไก่ ปีมะเมีย 2557 ให้โทษ ระกามะเมียทำลายกัน แต่ก็มีดาวมงคลส่องชีวิต ผู้หญิงจะโชคดีกว่าผู้ชาย มีดาวมงคลด้านความรัก ส่วนดาวร้ายที่เล็งชีวิตจะเกี่ยวกับเรื่องยุ่งอีนุงตุงนัง พัวพันยุ่งเหยิง มีคนคิดร้าย คำแนะนำคือ... คนปีระกาควรไปฝากชะตากับทางวัด ปีมะเมียให้โทษต่อปีระกา คนปีระกาก็จัดว่าล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยเช่นกัน ควรไปฝากชะตากับวัดเล่งเน่ยยี่หรือวัดมังกรกมลาวาส และเนื่องจากปีนี้ดาวไท้อิมหรือดาวพระจันทร์ส่องชีวิต จึงควรสักการะป้ายชื่อไท้อิม ซึ่งจัดตั้งอยู่ในตึกข้างขวามือก่อนถึงโบสถ์พระประธาน ที่หน้าประตูตึกข้างจะเขียนคำไท้เอี้ยงกับไท้อิมเป็นภาษาไทย วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีระกาควรจัดตั้งรูปเต่า หันหาทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตำแหน่งทิศมงคลของปี เต่า มังกร หงส์ และกิเลน ถูกเรียกรวมเป็นสี่สัตว์วิเศษ  การจัดตั้งรูปเต่าจึงมีส่วนช่วยต้านเภทภัยให้ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีระกา ได้แก่ สีขาวกับสีครีม ผู้หญิงปีระกา ได้แก่ สีแดงกับสีแสด เลขนำโชคสำหรับคนปีระกา ได้แก่ เลข 3 กับเลข 7 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีจอ’ 

ผู้ที่เกิดปีจอ-ปีสุนัข ปี 2557 ปีมะเมีย สมพงศ์กับปีขาล และกับปีจอด้วย เรียกว่าสามสมพงศ์ มีดาวมงคลที่ส่องชีวิตมาก ปี 2557 ชะตาของคนปีจอจะดีกว่าที่ผ่านมา แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิตไม่น้อย มีดาวตุลาการ อาจเกิดคดีความได้ ดาวภูตทั้งห้า กระทบถึงอารมณ์ ดาวธงเหลืองโบกพัด ส่งผลต่อสุขภาพ และดาวคลุมศีรษะ เกี่ยวพันกับสุขภาพญาติผู้ใหญ่ คำแนะนำคือ... คนปีจอควรเสริมดวงชะตาด้วยการไปไหว้เฮี่ยงเทียนเซี่ยงตี่ หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนเรียกขาน ว่าตั่วเหล่าเอี้ย ที่เสาชิงช้า หรือบางแค และเพื่อความเป็นสิริมงคล คนปีจอควรไปไหว้หลวงปู่ไต้ฮงกง ที่ศาลเจ้าปู่ไต้ฮงกง ปี 2557 มีดาวมงคลส่องชีวิตถึงสามดวง วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีจอควรจัดตั้งรูปเจ้าพ่อกวนอู หันหาทิศตะวันตก ซึ่งมีดาวบินหกขาวสถิตอยู่ และเป็นหนึ่งในทิศมงคลของปี ก็จะยิ่งดี ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีจอ ได้แก่ สีครีมกับสีกาแฟ ผู้หญิงปีจอ ได้แก่ สีแดงกับสีม่วง เลขนำโชคสำหรับคนปีจอ ได้แก่ เลข 2 กับเลข 8  

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีกุน’ 

ผู้ที่เกิดปีกุน-ปีหมู ปี 2557 ปีมะเมีย เกณฑ์ชะตาคนปีกุนจะค่อย ๆ ดีขึ้น ลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มีผู้หลักผู้ใหญ่เมตตาช่วยเหลือ แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต มีดาวที่หมายถึงการสูญเสียย่อย ๆ ดาวเกี่ยวกับญาติผู้ใหญ่ที่อาจเจ็บป่วย  และดาวที่แปลว่าภัยจากการถูกปล้นจี้ชิงทรัพย์ คำแนะนำคือ... ปี 2557 ดาวจันทร์จริยาส่องชีวิตคนปีกุน ควรไปไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิมเพื่อเสริมชะตา ถ้าสะดวกก็ไปไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิมที่ประดิษฐานในมูลนิธิเทียนฟ้า คนปีกุนในปีมะเมียยังถูกดาวสูญเสียย่อยเล็งชีวิต อาจจะขาดโชคลาภเท่าที่ควร วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีกุนให้จัดตั้งรูปเทพเจ้าไช่ซิ้งเอี้ยหรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ หันหาทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทิศมงคลของปี ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีกุน ได้แก่ สีครีมกับสีเทา ผู้หญิงปีกุน ได้แก่ สีเขียวกับสีฟ้า เลขนำโชคสำหรับคนปีกุน ได้แก่ เลข 4 กับเลข  7 

...ทั้งนี้ จากอาทิตย์ที่ 22 ธ.ค. มาถึงอาทิตย์ที่ 29 ธ.ค. 2556 นี้ ก็เป็นอันครบถ้วนทั้ง “12 ปีนักษัตร” กับเรื่องการ “เสริมชะตา-สร้างมงคลชีวิต” ใน “ปีมะเมีย ปี 2557” ตามคำแนะนำของ อ.คฑา ชินบัญชร  

นี่เป็นเรื่องความเชื่อที่สุดแท้แต่ 

แต่ก็ขอให้ทุกท่านทุกปีนักษัตร  

มี “สุขสวัสดี” ในปีหน้าฟ้าใหม่. 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก www.dailynews.co.th

 

 

เสริมมงคล ปี 2557 (1)

เสริมมงคล ปี 2557 (1)

 

‘เสริมมงคล’ ปี 2557 (1) ‘เคล็ดลับ’ ตามปีนักษัตร ชวด-ฉลู-ขาล-เถาะ-มะโรง-มะเส็ง 

 

 

ใกล้จะปีใหม่ 2557 เข้ามาทุกขณะ ซึ่งหลายคนคงคาดหวังว่าปีหน้าฟ้าใหม่ชีวิตจะดีกว่าที่ผ่านมา ทั้งนี้ สำหรับหน้า “วิถีชีวิต” วันอาทิตย์นี้ และวันอาทิตย์หน้า มาดูเรื่องการ “เสริมชะตา-สร้างมงคลชีวิต” ในปีหน้า 2557 “ตามปีนักษัตร” ที่เกิด โดยคำแนะนำของ อ.คฑา ชินบัญชร ซึ่งวันนี้ดูกัน 6 ปีนักษัตรก่อน ดังนี้...

 ****************** 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีชวด’

ผู้ที่เกิดปีชวด-ปีหนู ปี 2557 เป็นปีมะเมีย จึงปะทะชนกับคนปีชวด จะมีปัญหามากกว่าคนปีนักษัตรอื่น และไม่มีดาวมงคลผ่านเข้ามา คนปีชวดถูกดาวร้ายเล็งชีวิตมากมาย คำแนะนำคือ... ปี 2557 ผู้เกิดปีชวดล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย จึงต้องไปฝากชะตากับไท้ส่วยเอี้ย ที่วัดเล่งเน่ยยี่ วัดเล่งฮัวยี่ วัดเล่งฮกยี่ วัดโพธิ์แมนคุณาราม ศาลเจ้านาจา วัดเซียนฮุดยี่ หรือวัดจีนทั่วประเทศไทย ที่มีการเชิญองค์ไท้ส่วยเอี้ยมาประทับ และควรทำบุญสะเดาะเคราะห์โดยบริจาคโลงให้กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง หรือมูลนิธิร่วมกตัญญูก็ได้ วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีชวดควรจัดตั้งรูปปี่เซียะ หันหน้าหาทิศตะวันตก ซึ่งเป็นตำแหน่งทิศที่ดาวหกขาวสถิตอยู่ และเป็นหนึ่งในทิศมงคลประจำปี การจัดตั้งปี่เซียะควรจัดตั้งเป็นคู่ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีชวด ได้แก่ สีครีมกับสีเหลือง สีที่ถูกโฉลกกับผู้หญิงปีชวด ได้แก่ สีชมพูกับสีแดง เลขนำโชคสำหรับคนปีชวด ได้แก่ เลข 1 กับเลข 9 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีฉลู’ 

ผู้ที่เกิดปีฉลู-ปีวัว ปี 2557 มีดาวมงคลส่องชีวิตสามดวง แต่ละดวงล้วนแรงกล้าดีมาก แต่ขณะเดียวกันดาวร้ายที่เล็งชีวิตก็มีไม่น้อย ซึ่งปีมะเมียชนกับปีชวด ปีฉลูซึ่งเป็นคู่มิตรกับปีชวดก็พลอยกลายเป็นคู่ศัตรู คำแนะนำคือ...ปี 2557 มีดาวจี่มุ้ยหรือมีชื่อเต็มว่าจี่มุ้ยแชกุน คนปีฉลูควรไปวัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส บนถนนเจริญกรุง ที่ทางวัดได้จารึกพระนามดาวจี่มุ้ยใส่กรอบรูปเขียนเป็นภาษาไทยอยู่แถวล่างสุดว่าจี่มุ้ยแชกุน จัดตั้งอยู่หน้าพระประธาน การไหว้ดาวเทพสวรรค์องค์นี้จะเสริมสิริมงคล คนปีฉลูปี 2557 ดาวการเงินสดใส หากคิดทำมาค้าขึ้น ควรไปไหว้เจ้าพ่อปุ่นเถ้ากงที่ศาลเจ้าปุ่นเถ้ากง จะเพิ่มพูนโชคลาภ คนปีฉลูมีดาวตำหนักหยกส่องชีวิต หมายความว่ามีทั้งทองและหยกบริบูรณ์ วิธีเสริมมงคล ปี 2557 เพื่อให้รับทรัพย์เต็มเม็ดเต็มหน่วย คนปีฉลูควรจัดตั้งรูปง่วนป้อ หันหาทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งมีดาวบินหนึ่งขาวสถิตอยู่ ง่วนป้อเป็นเงินแท่งหรือทองแท่งสมัยโบราณ สองข้างนูนขึ้นมา ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีฉลู ได้แก่ สีเทากับสีฟ้า สีที่ถูกโฉลกกับผู้หญิงปีฉลู ได้แก่ สีเขียวอ่อนกับสีฟ้าอ่อน เลขนำโชคสำหรับคนปีฉลู ได้แก่ เลข 3 กับเลข 4 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีขาล’ 

ผู้ที่เกิดปีขาล-ปีเสือ ปี 2557 ปีมะเมีย สมพงศ์กับคนปีขาลและคนปีจอ เรียกว่าสามสมพงศ์ พื้นชะตาน่าจะดีกว่าที่ผ่านมา แต่ดาวมงคลที่ส่องชีวิตมีแต่ดาวลกฮึงหรือดาวแห่งยศศักดิ์ ถ้าโชคลาภต้องพึ่งตัวเอง และดาวร้ายที่เล็งชีวิตคนปีขาลก็มีอยู่ คำแนะนำคือ... ปี 2557 คนปีขาลมีดาวมงคลส่องชีวิตน้อย จึงควรไปไหว้เทพเจ้าเฮี่ยงเทียนเซี่ยงตี๋ หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนเรียกขาน ว่าตั่วเหล่าเอี้ย ที่ศาลเจ้าพ่อเสือย่านเสาชิงช้าหรือย่านบางแค จัดผลส้มถวาย อธิษฐานขอให้เจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป คนปีขาลถูกดาวเสือขาวเล็งชีวิต เพราะฉะนั้นหลังไหว้ตั่วเหล่าเอี้ยยังต้องไหว้เจ้าพ่อเสือซึ่งเป็นพาหนะของตั่วเหล่าเอี้ย คนปีขาลสมพงศ์กับปีมะเมีย น่าเสียดายที่มีดาวมงคลส่องชีวิตน้อย วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีขาลควรเสริมโชคลาภทรัพย์สินด้วยการจัดตั้งรูปหมู หันหาทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศมงคลของปี ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีขาล ได้แก่ สีเหลืองกับสีกาแฟ ผู้หญิงปีขาล ได้แก่ สีแสดกับสีชมพู เลขนำโชคสำหรับคนปีขาล ได้แก่ เลข 5 กับ เลข 8 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีเถาะ’ 

ผู้ที่เกิดปีเถาะ-ปีกระต่าย ปีมะเมีย ปี 2557 ให้โทษต่อคนปีเถาะ ส่งผลกระทบถึงความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล โชคดีที่มีดาวมงคลส่องชีวิตหลายดวง แต่ด้านดาวร้ายเล็งชีวิตก็มีอยู่ไม่น้อย คำแนะนำคือ...เนื่องจากปีมะเมียให้โทษ เพื่อความสบายใจคนปีเถาะควรไปฝากชะตากับวัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส บนถนนเจริญกรุง ทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่ไว้โดยเฉพาะ ทั้งยังมีพระภิกษุคอยอธิบายวิธีสะเดาะเคราะห์แก่ท่าน ปี 2557 คนปีเถาะมีดาวมงคลส่องชีวิตถึงสามดวง หนึ่งในสามคือดาวฟ้ามงคล เพื่อเป็นการเสริมดวงชะตา วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีเถาะควรจัดตั้งรูปกิเลน โดยหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศมงคลของปี ตามความเชื่อของจีน มังกร หงส์ กิเลน เต่า เป็นสี่สัตว์วิเศษ อีกอย่างถ้าบ้านใดจัดงานแต่งงาน จะปิดกระดาษแดงที่หน้าประตูบ้าน เขียนข้อความว่ากิเลนมาถึง ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีเถาะ ได้แก่ สีครีมกับสีกาแฟ ผู้หญิงปีเถาะ ได้แก่ สีแดงกับสีเหลือง เลขนำโชคสำหรับคนปีเถาะ ได้แก่ เลข 1 กับเลข 3 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีมะโรง’ 

ผู้ที่เกิดปีมะโรง-ปีงูใหญ่ ปี 2557 ปีมะเมีย ไม่ปะทะชนและก็ไม่สมพงศ์กับคนปีมะโรง ด้านดาวมงคลมีเพียงดวงเดียว แต่ว่าดาวร้ายที่ส่องชีวิตมีถึงสี่ดวง คำแนะนำคือ...ปี 2557 มีดวงมงคลส่องชีวิตคนปีมะโรงเพียงดวงเดียว ควรเสริมชะตาโดยการไหว้แชเล้งเอี้ยหรือเทพมังกรเขียว ซึ่งประดิษฐานที่วัดทิพยวารีวิหาร มีผู้คนกราบไหว้บูชาเป็นอันมาก คนปีมะโรงควรไปไหว้เทียนโหวเซี่ยบ้อ หรือที่คนไทยเชื้อสายจีนเรียกขานว่าเจ้าแม่ทับทิม ศาลเจ้าแม่ทับทิมมีอยู่หลายแห่ง ท่านศรัทธาองค์ใด

ก็ไหว้องค์นั้น ปี 2557 คนปีมะโรงขาดแรงหนุนส่งเท่าที่ควร วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีมะโรงควรจัดตั้งปลาหลีฮื้อ หันหาทิศตะวันตก ซึ่งมีดาวบินหกขาวสถิตอยู่และเป็นตำแหน่งแห่งโชคลาภ มีสุภาษิตบทหนึ่งว่า ปลาหลีฮื้อทะยานข้ามประตูมังกร เมื่อได้แรงหนุนจากปลาหลีฮื้อจะช่วยให้กระโจนขึ้นไปคว้าความสำเร็จมาได้ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีมะโรง ได้แก่ สีเทากับสีฟ้า ผู้หญิงปีมะโรง ได้แก่ สีกาแฟกับสีเหลืองอ่อน เลขนำโชคสำหรับคนปีมะโรง ได้แก่ เลข 2 กับเลข 7  

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีมะเส็ง’ 

ผู้ที่เกิดปีมะเส็ง-ปีงูเล็ก เมื่อเข้าสู่ปี 2557 ปีมะเมีย โดยรวมแล้วคนปีมะเส็งจะมีชะตาดีขึ้น แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต คำแนะนำคือ... ปี 2557 คนปีมะเส็งมีดาวบุ้นเชียงส่องชีวิต ควรไปไหว้บุ้นเชียงตี่กุง ซึ่งจารึกพระนามในกรอบรูปเขียนเป็นภาษาไทยอยู่แถวล่างสุดและจัดตั้งอยู่หน้าพระประธานของวัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส ขอให้บุ้นเชียงตี่กุงคุ้มครอง ปี 2557 มีดาวแป่ฮู้หรือดาวแห่งการเจ็บป่วยเล็งชีวิตคนปีมะเส็ง จึงควรไหว้ฮั้วท้อเซียงซือ หรือมีชื่อไทยว่าเซียงซือกง ในวัดมังกรกมลาวาสด้วย ซึ่งประดิษฐานอยู่ติดกับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ขอให้เซียงซือกงปกปักรักษา คนปีมะเส็งจะผ่านปีนัก ษัตรตัวเองที่ล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย แต่ปี 2557 ยังปรากฏดาวแห่งการเจ็บป่วยเล็งชีวิต วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีมะเส็งควรจัดตั้งรูปกวาง หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศมงคลของปี กวางเป็นสัตว์อายุยืน เขากวางใช้บำรุงร่างกายได้ การจัดตั้งรูปกวางจะช่วยให้ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ ส่วนสีที่ถูกโฉลก กับผู้ชายปีมะเส็ง ได้แก่ สีขาวกับสีครีม สีที่ถูกโฉลกกับผู้หญิงปีมะเส็ง ได้แก่ สีเขียวกับสีฟ้า เลขนำโชคสำหรับคนปีมะเส็ง ได้แก่ เลข 2 กับเลข 4  

***************** 

...ทั้งนี้ นี่ก็เป็นเรื่องการ “เสริมชะตา-สร้างมงคลชีวิต” เป็น “เคล็ดลับ” ของผู้ที่เกิดปีนักษัตร “ชวด-ฉลู-ขาล-เถาะ-มะโรง-มะเส็ง” ตามคำแนะนำของ อ.คฑา ชินบัญชร ซึ่งเพราะต้องแจกแจงให้ชัด จึงต้องใช้พื้นที่มากหน่อย ดังนั้น กับอีก 6 ปีนักษัตร คือ “มะเมีย-มะแม-วอก-ระกา-จอ-กุน” ต้องต่อกันอีกตอน...

 

อาทิตย์ที่ 29 ธ.ค. 2556 มาดูกัน... 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก www.dailynews.co.th

 

 

ทิศดี-ทิศร้าย ประจำปี 57

ทิศดี-ทิศร้าย ประจำปี 57

“ทิศดีที่สุดประจำปี 57 คือทิศใต้ และถือเป็นทิศโชคลาภ โดยสามารถกระตุ้นพลังทางทิศนี้ได้ โดยตั้งโคมไฟ สีเหลือง แดง ชมพู ม่วง ให้ได้รับโชคขนาดใหญ่ ธุรกิจขยายตัวในระดับยิ่งยวด ทิศร้ายของปีนี้คือทิศเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือ”

 

“ปีมะเมีย” พ.ศ. 2557 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ เป็นชุดพลังของ “ธาตุไฟ ที่มาพร้อมไม้” โดยธาตุไม้เป็นตัวแทนของการเติบโตและพัฒนา ส่วนพลังของ “มะเมีย” คือความคึกคัก ร้อนแรง

อ.มาศ เคหาสน์ธรรม ซินแสไฮเทค ระบุ “ทิศดีที่สุดประจำปี 57 คือทิศใต้ และถือเป็นทิศโชคลาภ โดยสามารถกระตุ้นพลังทางทิศนี้ได้ โดยตั้งโคมไฟ สีเหลือง แดง ชมพู ม่วง ให้ได้รับโชคขนาดใหญ่ ธุรกิจขยายตัวในระดับยิ่งยวด ทิศร้ายของปีนี้คือทิศเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือ”

เจาะลึกรายละเอียด ทิศดี–ทิศร้าย ประจำปี 2557

ทิศใต้ เป็นทิศดีประจำปี หากตั้งโคมไฟ สีเหลือง แดง ชมพู หรือม่วง ไว้ทางทิศใต้ จะช่วยกระตุ้นพลังแห่งโชคให้ได้รับโชคขนาดใหญ่ ธุรกิจขยายตัว โดยให้ตั้งในทิศใต้ของบ้านรวมทั้งหลัง หรือตั้งไว้ทิศใต้ของห้องทำงานหรือห้องนอนก็ได้

ในช่วงวันที่ 5 ก.พ.–4 เม.ย. และในช่วงวันที่ 5 พ.ค.–6 ส.ค. เป็นช่วงดีแบบไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 9 ปี ให้หาฤกษ์ดี ตกแต่งบ้านทางทิศใต้

ทิศตะวันตก ปีนี้เป็นทิศของอำนาจ ให้หาโลหะกลมวาว สีเงิน สีทอง ไปตั้งไว้ที่ทิศตะวันตก ในช่วงวันที่ 5 ก.พ.–4 มี.ค. และในช่วงวันที่ 5 เม.ย.–6 ก.ค. จะช่วยกระตุ้นพลังแห่งอำนาจ มีโอกาสได้เลื่อนตำแหน่ง ยศศักดิ์

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ โชคลาภเกี่ยวกับการเดินทาง เป็นโชคเกี่ยวกับน้ำ ให้ตั้งน้ำพุกระตุ้นพลัง ในช่วงวันที่ 6 มิ.ย.–6 ก.ค. และในช่วงวันที่ 9 ต.ค.-6 พ.ย.

บริเวณกึ่งกลางบ้าน เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเรียนรู้งานใหม่ ๆ การฝึกอบรมพัฒนา และมีความคิดสร้างสรรค์ มีเสน่ห์ ความรักใคร่ ความสัมพันธ์ที่ดี และมีชื่อเสียง หากต้องการกระตุ้นพลัง เสริมการศึกษา ให้นำไผ่กวนอิม 4 กิ่ง แช่น้ำ ไปตั้งไว้บริเวณกึ่งกลางบ้าน แต่ถ้าต้องการเสริมเรื่องความรัก ให้นำแจกันดอกไม้สด แช่น้ำ ไปตั้งไว้บริเวณกึ่งกลางบ้าน

ทิศเหนือ เป็นทิศร้ายประจำปี ห้ามต่อเติม เคาะ เจาะ ตอก ตัดต้นไม้ ซ่อมแซมบ้านเป็นอันขาด พลังร้ายจะเกิดเมื่อมีการกระแทก กระเทือน หากเลี่ยงไม่ได้ ให้ติดไฟสีเขียวไว้ทางทิศเหนือเยอะ ๆ เพราะทิศเหนือเป็นทิศน้ำ ใช้สีเขียวซึ่งเป็นธาตุไม้ ช่วยถ่ายเทความรุนแรงได้

สำหรับบ้านที่หันหลังพิงทิศเหนือ ถือว่า “หลังพิงทิศร้าย” ห้ามตกแต่ง ต่อเติม เคาะ เจาะ ตอก ทั้งหลัง และให้ระวังบ้านใกล้เคียงที่อยู่ทิศเหนือด้วย เพราะถึงแม้ว่าบ้านเราไม่ทำการต่อเติม ตกแต่งในบริเวณทิศเหนือของบ้าน แต่ถ้าบ้านใกล้เคียงที่อยู่ทิศเหนือทำการต่อเติม ตกแต่ง ก็จะมีพลังสะเทือนมาถึงบ้านของเราเช่นกัน

ทิศตะวันออก เป็นทิศร้ายรองลงมาจากทิศเหนือ ถ้าหน้าบ้าน หรือหัวนอนหันไปทางทิศเหนือ งานที่ทำก็ดูจะเสื่อมถอยไปหมด คนที่อยู่ก็จะเจ็บป่วย ออด ๆ แอด ๆ กั้นทั้งปี วิธีแก้ให้นำโลหะกลมวาวไปตั้งไว้ทางทิศตะวันออก และห้ามตกแต่ง ต่อเติม ใด ๆ หรือตั้งน้ำเต้าไว้ทางทิศตะวันออก ช่วยขับไล่พลังความเสื่อม เจ็บป่วย โดดเดี่ยว เพื่อสุขภาพที่ดี

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ถูกอำนาจเล่นงานจากคนที่มียศศักดิ์จากราชการ จะเลวร้ายวุ่นวาย ปั่นป่วน สารพัดปัญหาถาโถมเข้ามา ถ้ามีการตกแต่งซ่อมแซมใด ๆ ภายในอาคาร ก็จะนำมาซึ่งความวิบัติเลวร้าย และความวุ่นวายปั่นป่วน วิธีแก้ไข ให้แขวนกระดิ่งลมโลหะ 6 ท่อ ไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ห้ามตอก เจาะ ขุด กระแทก เคลื่อนไหว ในบริเวณดังกล่าว

“หลักการของวิชาฮวงจุ้ยนั้น ในท่ามกลางสีดำก็จะมีสีขาว คือ ในทุกวิกฤติก็จะมีโอกาสซ่อนแฝงเอาไว้เสมอ ทิศที่ไม่เป็นมงคล หากที่พำนัก ที่ทำงาน ร้านค้าปลีก โรงงาน แท่นบูชา เตียงนอน หรือหลุมฝังศพบรรพบุรุษ หันหน้าไปทางทิศที่ไม่มงคล ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ อีกทั้ง ให้เลี่ยงงานต่าง ๆ เช่น พิธีเปิด การตกแต่งใหม่ ย้ายที่พำนักใหม่ การขุดดิน และการต่อเติม

วิชาฮวงจุ้ย คือ เคล็ดลับในการปรับแก้ชะตากรรม โดยไม่ต้องยอมจำนนต่อลิขิตฟ้า การจัดฮวงจุ้ยจะอ้างอิงหลักการทางพลังงาน โดยการวัดองศาทิศทาง แล้วนำมาเข้าสูตรคำนวณพลังเปรียบเทียบกับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ บริเวณ บ้าน สำนักงาน เพื่อหาทางป้องกันพลังร้าย และดึงจุดเด่นของสถานที่ออกมาเสริม

จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทางความเชื่อ หรือทางไสยศาสตร์ แค่จัดเครื่องใช้ในบ้านที่มีอยู่แล้ว อาทิ เครื่องปรับอากาศ พัดลม เตียงนอน โต๊ะทำงาน โคมไฟ น้ำพุ ตู้ปลา ฯลฯ ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดี เพื่อช่วยกระจายพลังงานดีของมุมนั้นออกมา และเมื่อเราสะสมพลังที่ดีเข้าไปในตัว เวลาที่จะคิดทำสิ่งใด ก็จะสอดคล้องกับจังหวะโอกาสที่ดีอยู่เสมอ จึงเป็นที่มาของการอยู่แล้วเจริญรุ่งเรือง” อ.มาศ เคหาสน์ธรรม กล่าวสรุป.

 

ขอบคุณข้อมุลและภาพประกอบจาก www.dailynews.co.th

 

 

ดูดวงปีชง ดูดวงปีนักษัตร ตลอดปี 2557

 ดูดวงปีชง ดูดวงปีนักษัตร ตลอดปี 2557

 

 

ในปี 2557 นี้จะเข้าสู่ปีนักษัตรมะเมีย หรือที่เราเรียกกันทั่วไปว่า..."ปีม้า"  สำหรับในทางโหราศาสตร์จีน เป็นปี (กุ่ยจี๋)  งูไฟปะทะน้ำค่ะ งูเป็นสัตว์ที่ฉลาด มีเล่ห์เหลี่ยม และเอาคืน ที่โบราณท่านว่าตีงูต้องตีให้ตายค่ะ ปีนี้คุณสาวๆ ต้องดูแลตัวเองให้มาก เพราะปีนี้เต็มด้วยภัยร้ายต่างๆ ที่มาแบบรวดเร็วไม่รู้ตัว เป็นปีที่ธาตุไฟรุนแรง จะทำให้เกิดภัยทั้งจากแก๊สระเบิด และไฟไหม้บ่อยตั้งแต่ต้นปี ก็เป็นห่วงเรื่องเพลิงไหม้ในสถานบันเทิงครับ ห้างดังบ้านเราที่มักเกิดเพลิงไหม้ เพราะปีนี้งูไฟมาเยือนก็มีโอกาสพบกับปัญหาอีกครั้งนอกจากฟืนไฟ  ปีนี้ยังมีภัยธรรมชาติรุนแรงทั้งลม น้ำ ไฟ อุบัติภัยจะมากทั้งทางน้ำ ทางอากาศ การใช้รถใช้ถนนอย่าขับเร็วเกินไป ส่วนท่านที่มีแนวโน้มปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคเลือด และหัวใจ ปีนี้แนวโน้มที่จะสร้างความกังวลมีสูง ควรไปหาหมอตามเวลานะครับงูเป็นสัตว์ที่ชาวจีนต่างถือเป็นตัวแทนของการแย่งชิง โหดร้าย เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม การเปิดโปง จึงทำให้ในปีมะเมีย หรือปีงู 2557 นี้ ทั่วโลกยังมีแต่ความวุ่นวาย การประท้วง การจลาจล การโค่นอำนาจ และธาตุไฟที่มีทำให้เต็มไปด้วยความรุนแรง การใช้อาวุธ การระเบิด ใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์และเงินตรา การทำผิดกฎหมาย ปัญหาเศรษฐกิจการค้าตกต่ำ ธุรกิจขาดสภาพคล่อง ภัยธรรมชาติที่รุนแรง เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก ทั้งภัยทางอากาศ ทางน้ำ และทางรถไฟ ปีนี้โรคภัยมีความรุนแรงมากขึ้น เกิดโรคระบาดที่เกี่ยวกับไวรัส สำหรับธุรกิจมีการแข่งขันแย่งชิงลูกค้าดุเดือด ราคาทองคำจะสูงขึ้นอีกเกิน 25,000.-บาท การใช้จ่ายที่ต้องประหยัด เพราะข้าวของแพง ค่าเงินในกระเป๋าลดน้อยหายไป ดังนั้นอย่าใช้จ่ายเกินตัว ระวังๆ กันหน่อยนะครับ เอาล่ะมาเข้าเรื่องกันดีกว่าสำหรับปีนักษัตรที่จะได้รับผลกระทบ”ปีชง”(กุ่ยขี่) หรือปีงูไฟ 2557 นี้ได้แก่


1. ผู้ที่เกิดในปีนักษัตรหมู (ไห) หรือปีหมู ที่ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นปีนักษัตรที่ถูกชง หรือปะทะโดยตรง 100% ส่วนผลที่จะเกิดจากปีชง จะมากน้อยต้องขึ้นอยู่กับดวงชะตาของแต่ละบุคคล แต่สำหรับโดยรวมแล้วปีนี้ ท่านที่เกิดปีนักษัตรกุน หรือคนปีหมู จะเกิดการเปลี่ยนแปลง การโยกย้าย ตำแหน่งหน้าที่ การงาน หรือที่อยู่อาศัย ที่ก่อให้เกิดปัญหาอุปสรรค ในปีนี้การเดินทางต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะแนวโน้มด้านอุบัติเหตุมีสูง

 


ด้านดวงชะตา ปีนี้ชาวปีหมู  มีดวงดาวแห่งการไว้ทุกข์ และดาวโรคภัยเข้ามาสู่เรือนชะตา ทำให้ในปีนี้จะมีเรื่องวุ่นวายใจ ทุกข์โศกเสียใจแบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น ต้องรอบคอบมีสติ ด้านการงานยังดี แต่ด้านการเงินเข้าออกเร็ว และปี้นี้ท่านต้องระวังมีเรื่องเสียทรัพย์ วางแผนการใช้จ่ายให้ดี ด้านสุขภาพต้องระวังโรคเกี่ยวกับลม ระวังความดัน และตาเป็นต้อครับนอกจากชาวนักษัตรกุน หรือปีหมู (ไห) ยังมีปีอื่นๆ ที่ได้รับผลข้างเคียงในปี 2556 นี้ได้แก่ ผู้ที่เกิดปีมะเส็ง (จี๋) ปีขาล(อิ้ง) และปีวอก (ซิม) ซึ่งท่านที่มีปีเกิดดังที่กล่าวมาก็ควรระมัดระวัง ส่วนปัหาจะหนักเบาก็ขึ้นอยู่กับดวงชะตาของแต่ละบุคคล แต่อย่าประมาทเป็นดีที่สุดนะครับ

 


2. ผู้ที่เกิดปีนักษัตรมะเมีย นับเป็นปีที่ดีของชาวปีม้า ที่เป็นปีเกื้อหนุน แต่ท่านก็ควรใช้ความระมัดระวัง เพราะตามหลักของโหราศาสตร์จีน เป็นปีที่ไท้ส่วยทับ ทำให้ปีนี้ท่านจะมีความรู้สึกขี้หงุดหงิดไม่สบายใจนัก อย่าใจร้อนนะครับ แต่โชคดีมีดวงดาวที่เป็นมงคลเกื้อหนุนส่งเสริมชะตาวาสนา ทำให้ส่งเสริมธุรกิจการงานดี เหมาะที่จะขยับขยายกิจการค้าต่างๆ ด้านสุขภาพระวังเรื่องเกี่ยวกับโรคหัวใจ และความเครียด ด้านการเดินทางไม่ควรขับรถเร็ว ไปเที่ยวทะเล เล่นน้ำต้องระมัดระวังอุบัติเหตุ3. ผู้ที่เกิดปีนักษัตรขาล (อิ้ง) หรือปีเสือ ซึ่งในปีนี้ปีเกิดของท่านตกหลัก "ผั๊วะ" ตามหลักของโหราศาสตร์จีน ทำให้ปีนี้จะเป็นปีที่ไม่ราบรื่นนัก ทำให้หลายสิ่งที่ในปีนี้ไม่ได้ดังใจหมายนัก ทุกอย่างดูจะล่าช้ากว่าที่เคยมี ซึ่งปกติชาวปีเสือจะใจร้อน ดังนั้น ในปีนี้ไม่ควรใจร้อนที่อาจก่อให้เกิดปัญหาในด้านกฎหมาย นำพาให้เกิดการสูญเสียเงินทอง แม้จะเผชิญปัญหาอุปสรรคบ้างแต่โชคดีที่มีดวงดาวแห่งความเป็นมงคลมาเกื้อหนุนชะตา จะมีผู้อุปถัมภ์ให้เรื่องร้ายต่างๆ ที่มีผ่านพ้นไปด้วยดี ด้านการงานดีแม้มีอุปสรรคแต่จะผ่านไปด้วยดี ในปีนี้ถ้าท่านมีความดีงามและประพฤติอยู่ในศีลธรรมอันดีแล้ว ในที่สุดเรื่องที่ร้ายจะกลับเป็นดี

 

 

4. ผู้ที่เกิดนักษัตรปีวอก (ซิม) หรือปีลิง ซึ่งในปีนี้ปีเกิดของท่านตกหลัก "เฮ้ง" ตามหลักของโหราศาสตร์จีน เป็นปีที่ต้องเหน็ดเหนื่อย ต้องเผชิญอุปสรรค และระวังเรื่องความรักมีแนวโน้มผิดหวัง ปีนี้มือที่สามมีสูงค่ะ อีกทั้งในดวงชะตาปีนี้มีดาวแห่งเคราะห์เข้ามาสู่เรือนชะตา การงานปีนี้ต้องทำใจ แม้ผลงานที่ผ่านมาดีตลอด แต่ปีนี้ผู้ใหญ่มองไม่เห็น ส่วนท่านที่มีอาชีพที่หมิ่นเหม่ ระวังจะถูกตรวจสอบในปีนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำอะไรปีนี้ควรไตร่ตรองให้ดี  จะนำมาซึ่งความเสียหายทั้งชื่อเสียงและทรัพย์สิน อย่าค้ำประกันใคร ระวังเรื่องเสียทรัพย์ ถูกลักขโมย ดังนั้นปีนี้อยู่นิ่งๆ ทำบุญฟังธรรมให้จิตใจสงบสำหรับเรื่องปีชง ชาวจีนให้ความสนใจเรื่องปีชงมากมายเลยที่เดียว เพราะปีเกิดเป็นข้อมูลพื้นฐานที่ทุกคนรู้ ปีชงช่วยให้พวกเขาได้รู้สภาพปัญหาอย่างกว้างๆ ว่าในแต่ละปีมีแนวโน้มที่จะพบกับอุปสรรคปัญหาอะไร จะได้ระมัดระวังใส่ใจดูแลตัวเอง และหลีกเลี่ยงเรื่องร้ายในปีนั้นๆครับ แต่หากจะตรวจดูว่าในปีนั้นๆ เป็นปีที่ชงจริงหรือไม่? ต้องตรวจดูจากวัน เดือน ปี เวลาเกิดของแต่ละบุคคล จึงจะทราบว่าปีที่ชงนั้น จะเป็นเรื่องอะไรดีร้ายอย่างไร?  เพราะแต่ละท่านมีรายละเอียดที่บ่งบอกอยู่ในดวงชะตาแตกต่างกันไปครับดังนั้นปี 2557 นี้ ท่านที่มีปีนักษัตร หรือปีเกิดที่ชงกับปีมะเมีย หรือปีม้า ไม่ควรวิตกกังวลมากไป ปีชงเป็นการเรียนรู้เพื่อให้มีสติ ในการดำเนินชีวิตที่รอบคอบ ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ไม่ริเริ่มหรือขยับขยายลงทุนทำการค้าจนเกินตัวในช่วงปีชง และไม่ใช้ชีวิตบนทางอโคจรต่างๆ ก็ถือว่าเราไม่หาเรื่องชงให้กับชีวิต หรือทำให้ตัวเองต้องเดือดร้อนแล้วล่ะครับและถ้าต้องการเพิ่มความสบายใจและกำลังใจให้กับตัวเอง หาเวลาไปไหว้พระ ทำบุญสะเดาะเคราะห์ หากไม่สะดวกอย่างน้อยก็เริ่มในวันตรุษจีน คือวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 โดยท่านที่อยู่ในกรุงเทพฯ จะไปทำบุญไหว้พระที่วัดเล่งเน่ยยี่ ที่เยาวราช หรือสาขาที่ 2 ย่านบางบัวทอง เพื่อขอพรจากท่านเทพไท้ส่วยเอี้ยประจำปีคุ้มครอง และทำบุญสวดเสริมชะตาบารมี ตามประเพณีความเชื่อของชาวจีนที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เพื่อให้เกิดเป็นสิริมงคลแห่งชีวิต สำหรับท่านที่อยู่ต่างจังหวัดก็ไปที่โรงเจในจังหวัดนั้นๆ ก็ได้ครับ

 


สำหรับคุณผู้อ่านทุกท่านที่ไม่ใช่เชื้อสายจีน ก็ไปไหว้พระ ทำบุญใส่บาตร ถวายสังฆทาน ที่วัดใกล้บ้านท่านได้เช่นกัน หรือเคารพรักชอบเสด็จพ่อพระพิฆเณศก็ไหว้ขอพรได้ แม้กระทั่งไหว้พระขอพรจากพระพุทธรูปในบ้านตัวเองก็ได้ อย่ามองข้ามห้องพระหรือพระพุทธรูปของตัวเอง ที่เที่ยวบูชาหามาไม่ศักดิ์สิทธิ์ จนต้องดิ้นรนเสียเงินเสียทองมากมายไปไหว้พระไกลๆ จึงจะช่วยได้ อันนี้ท่านก็กำลังสร้างการ "ชง" ด้วยการนำพาตัวเองไปเจอปัญหาต่างๆ โดยตรง อีกอย่างน้ำไกลไม่สู้น้ำใกล้ ไปไม่ได้ไม่ต้องกังวล ไหว้พระสวดมนต์ที่บ้าน ทำจิตให้สุขสงบเป็นประจำก็ได้ค่ะ เพราะการสร้างบุญพระพุทธเจ้าไม่ได้สอนให้ใช้เงินครับ

 

 


การปรับแก้(ปีชง)เสริมดวงชะตาในปี 2557


1. ผู้ที่เกิดปีนักษัตรกุน  หรือปีหมู ปีนี้ท่านมีดวงดาวแห่งการไว้ทุกข์ และดาวโรคภัยเข้ามาสู่เรือนชะตา จึงควรทำบุญบริจาคโลงศพ อันนี้ช่วยสะเดาะเคราะห์เสริมชะตา และแก้ชง ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา หรือไปบริจาคโลหิตนี่ดีมากๆ เลยครับ เพราะถือว่าเป็นการให้ชีวิตกับเพื่อนมนุษย์ อันนี้เป็นการสร้างทานบารมี ที่แรงยิ่งกว่ารอสร้างโบสถ์ สร้างศาลาเสร็จค่ะ...ขอบอก2. ผู้ที่เกิดปีนักษัตรมะเมีย หรือปีม้า แม้เป็นปีที่ดีของท่าน แต่เนื่องจากเป็นปีที่ไท้ส่วยเข้าประทับ ตามประเพณีจีน ท่านควรไปไหว้องค์ไท้ส่วย ที่วัดเล่งเน่ยยี่ หรือโรงเจใกล้บ้าน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และทำบุญสวดเสริมชะตา ที่เรียกว่า "พะเก่ง"3. ผู้ที่เกิดปีนักษัตรขาล (อิ้ง) หรือปีเสือ ให้ทำบุญเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ป่วย เช่น พระสงฆ์อาพาธ หรือโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ให้กับมูลนิธิของโรงพยาบาลต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลสงฆ์, จุฬาลงกรณ์, ศิริราช หรือ มูลนิธิรามาธิบดีฯ รพ.รามาธิบดี ฯลฯ เป็นการอุปถัมภ์ชีวิต ช่วยเหลือผู้อื่นให้พ้นทุกข์พ้นภัย เป็นการสร้างผู้อุปถัมภ์ให้ตัวเอง  และเป็นทานบารมีที่ช่วยต่อชีวิตให้กับเพื่อนมนุษย์ครับ

 

 


4. ผู้ที่เกิดนักษัตรปีวอก (ซิม) หรือปีลิง ที่จะมีปัญหาการงานการเงิน จึงควรไปทำบุญบริจาคเฉพาะผ้าขาวห่อศพ(ผืนละ 50 บาท) กับศพที่ไร้ญาติ อันนี้จะช่วยเรื่องอุปถัมภ์หน้าที่การงาน การค้าที่ติดขัดได้ เพราะเป็นการได้ร่วมกันช่วยเหลือผู้อื่น ทำไม่ต้องมากมายว่ากันตามกำลัง จะทำกับเฮียปอหรือเฮียร่วม หรือโรงเจ หรือองค์กรที่มีการสงเคราะห์ก็ได้ครับทำบุญแล้วอย่าลืม อธิษฐานอุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวรด้วยนะครับ  ที่สำคัญคุณต้องทำด้วยตัวเอง สำหรับท่านที่อยู่ในเกณฑ์ปีชงควรทำก่อนตรุษจีน หรือไหว้พระทำบุญในช่วงวันตรุษจีนก็ดีครับ อ้อ!..ถ้าเป็นลูกหลานที่เป็นเด็กเล็กอยู่ พ่อแม่ทำแทนได้ค่ะ....ไม่ซีเรียส แต่หลังจากไปไหว้พระทำบุญแล้ว จะปล่อยให้เป็นหน้าที่เทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ฝ่ายเดียวคงไม่ได้ ต้องดูแลตัวเองให้ดีๆ อย่าพาตัวเองไปมีเรื่องนะคะ ไม่เช่นนั้นเทพองค์ไหนก็คุ้มครองท่านไม่ได้ค่ะ

 


สุดท้ายนี้ไม่ว่าท่านจะเกิดปีชงหรือไม่ก็ตาม ก็ขอให้ทุกท่านโชค โชคดีตลอดปี ค้าขายร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา ครอบครัวอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ตลอดปี 2557

**เป็นการพยากรณ์ตลอดปี 2557** 

 

 ขอบคุณที่มา  www.hunsa.com

 

แก้เคล็ดปีชง 2557

 

แก้เคล็ดปีชง 2557แก้ชง 2557 ปีชง57 แก้ชงปีมะเมีย แก้ชงปี2557ขุนพลเจียงซื่อไต่เจียงกุง

       ปีชง 2557 การเริ่มต้นเข้าสู่ ปีชงปีมะเมีย นับตั้งแต่วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หรือ วันตรุษจีน 2557 ที่จะเริ่มส่งผลกระทบต่อดวงปี2557 ของคนที่มีปีเกิดตรงกับ ปีชง2557  ได้แก่คนที่เกิดในปี ปีชวด ( ได้แก่คนที่เกิด พ.ศ. 2467, 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551 )  ส่วนคนที่เกิด ปีมะเมีย ปีเถาะ ปีระกา ซึ่งถือว่าเป็นปีร่วมชง ( ได้แก่คนที่เกิด พ.ศ. 2458, 2461, 2464, 2470, 2473, 2476, 2482, 2485, 2488, 2494, 2497, 2500, 2506, 2509, 2512, 2518, 2521, 2524, 2530, 2533, 2536, 2542, 2545, 2548, 2554 )

       ตามความเชื่อทางด้านโหรราศาสตร์ของจีน ว่ากันว่าในทุกๆปี องค์ไท้ส่วยหรือเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา ผู้มีผลดลบันดาลให้เกิดความสุขและความทุกข์แก่มนุษย์โดยตรงทั้ง 60 พระองค์ โดยนับตามหลักจับกะจื้อ จะสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนลงมายังโลกมนุษย์ เพื่อทำหน้าที่ดูแลโชคและเคราะห์ของแต่ละบุคคล

 
       ชาวจีนโดยทั่วไปเชื่อว่า องค์ไท้ส่วยหรือเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นการกราบไหว้บูชาเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา หรือ องค์ไท้ส่วย ทุกๆปี ก็เป็นการเสริมดวงชะตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เกิดปีชง การกราบไหว้องค์ไท้ส่วย ถือเป็นการไหว้เทพเจ้าที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากคนที่ปีเกิดเป็นปีชงจะกราบไหว้บูชาเพื่อฝากดวงชะตา ให้องค์ไท้ส่วยช่วยปัดเป่าทุกข์ภัย แล้ว คนที่เกิดปีนักษัตรอื่นก็สามารถกราบไหว้บูชาให้ความศรัทธาต่อองค์ไท้ส่วยที่มาเฝ้าปีได้เช่นกัน ทั้งนี้เพื่อการเป็นสิริมงคลหรือเสริมดวงให้คนที่ดวงดีอยู่แล้ว ก็ดียิ่งๆขึ้นไปอีก เรียกอีกอย่างว่าเป็นการไหว้เพื่อให้องค์ไท้ส่วยหนุนดวงชะตา ให้ชีวิตราบรื่น อยู่เย็นเป็นสุข

      องค์ไท้ส่วยที่รับหน้าที่เฝ้าปีในปีพ.ศ. 2557 นี้ ปีมะเมีย ตามปีใน 12 นักษัตร มีพระนามว่า ขุนพลเจียงซื่อไต่เจียงกุง 


วิธีแก้ชง 2557 แก้ปีชง 2557  แก้ชงปีมะเมีย

      ให้ท่านเดินทางไปยัง ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เพื่อทำพิธีฝากดวง แก้ชง กับองค์ไท้ส่วยเอี๊ย เพราะคนจีนเชื่อว่าองค์ไท้ส่วยเอี๊ยเป็นผู้คุมชะตามนุษย์ทุกคน ดังนั้นการไปไหว้ฝากดวง รวมทั้งการไหว้พระ 9 วัด จะเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยเสริมดวงให้ดีขึ้นได้


      วิธีการแก้ชง ไท้ส่วยเอี๊ย ทำได้ดังนี้

1. เขียนชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปีเกิดของคุณ 

2. นำไปไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย หรือ เทพเจ้าแห่งดวงชะตา

3. จุดธุูป 3 ดอก ให้ช่วยคุ้มครองง

4. ถ้าเป็นของตัวเองให้นำกระดาษนั้นมาปัดตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าจนสุดแขน จำนวน 12 ครั้ง

5. นำซองที่บรรจุดวงชะตานั้นฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อสวดมนต์ทำพิธีเสริมดวงชะตาของผู้ที่เกิดปีชงนั้น


     วิธีการบูชา และ ของไหว้ องค์ไท้ส่วยเอี๊ย

1. แจกันดอกไม้สด 1 คู่

2. เทียนแดง  1 คู่

3. ธูป 3 ดอก

4. เทียงเถ่าจี้  1 คู่

5. หงิงเตี๋ย  13 ชุด

6. กิมหงี่งเต้า  1  คู่

7. อาหารเจ ( เห็ดหอม เห้ดหูหนู จำไฉ่ วุ้นเส้น ฟองเต้าหู้)  5 อย่าง

8. ภั่วลิสง  25 เม็ด

9. พุทราแดง (อั่งจ้อ)  25 เม็ด

10. ขนมโก๋  5 ชิ้น

11. น้ำชา  5  ถ้วย

12. ข้าวสวย  5  ถ้วย


ของมงคลเสริมดวง แก้ชง 2557 แก้ชงปีมะเมีย

คนเกิดปีชวด ปีนี้ถือว่า ชง 100%  ของมงคลเสริมดวง คือ ปี่เซียะ ช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายและควรตั้งบูชาในทิศตะวันตก

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) ครีม-เหลือง และ  (หญิง) ชมพู-แดง 

เลขนำโชค : 1 กับ 9


คนเกิดปีฉลู ปีนี้ของมงคลเสริมดวง คือ ก้อนเงินก้อนทอง ช่วยให้เงินทองงอกเงยและควรตั้งบูชาในทิศตะวันตกเฉียงใต้

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) เทา-ฟ้า และ  (หญิง) เขียวอ่อน-ฟ้า

เลขนำโชค :  3 กับ 4   


คนเกิดปีขาล
 ปีนี้ของมงคลเสริมดวง คือ หมู ช่วยกระตุ้นโชคลาภ เงินทอ และควรตั้งบูชาในทิศตะวันตกเฉียงใต้

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) เทา-ฟ้า และ  (หญิง) เขียวอ่อน-ฟ้า

เลขนำโชค :  3 กับ 4   


คนเกิดปีเถาะ : ปีนี้ถือว่า ชง 50% ของมงคลเสริมดวง คือ  กิเลน  จะช่วยเสริมดวงชะตา

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) ครีม-กาแฟ  และ  (หญิง) แดง-เหลือง 

เลขนำโชค :  1 กับ  3


คนเกิดปีมะโรง : ของมงคลเสริมดวง คือ  ปลาหลีฮื้อ   จะช่วยเสริมแรงหนุน 

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) เทา-ฟ้า  และ  (หญิง)กาแฟ-เหลืองอ่อน

เลขนำโชค :  2 กับ 7    


คนเกิดปีมะเส้ง : ของมงคลเสริมดวง  คือ  กวาง  จะช่วยเสริมดวงสุขภาพให้แข็งแรง

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) ขาว-ครีม และ  (หญิง) เขียว-ฟ้า

เลขนำโชค : 2 กับ  4 


คนเกิดปีมะเมีย :  ปีนี้ถือว่า ชง 50% ของมงคลเสริมดวง  คือ  คางคกคาบเหรียญ  จะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย และ เรียกทรัพย์เข้าบ้าน 

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) ขาว-เทา  และ  (หญิง) เหลือง-ม่วง

เลขนำโชค :  1 กับ 5       


คนเกิดปีมะแม : ของมงคลเสริมดวง  คือ  ฮกลกซิ่ว  จะช่วยกระตุ้นโชคลาภ และ วาสนา 

สีนำโชค : (ผู้ชาย ) เหลือง-กาแฟ  และ  (หญิง) หญิง แสด-ม่วง 

เลขนำโชค :  3 กับ  9


คนเกิดปีวอก : ของมงคลเสริมดวง  คือ  ม้า   จะช่วยเพิ่มโชคด้านความสำเร็จ 

สีนำโชค :  (ผู้ชาย ) ขาว-เทา  และ  (หญิง) เหลือง-เขียว

เลขนำโชค :  2 กับ  8  


คนเกิดปีระกา :  ปีนี้ถือว่า ชง 50% ของมงคลเสริมดวง  คือ   เต่า    จะช่วยต้านภัย และ ป้องกันสิ่งชั่วร้าย

สีนำโชค :  (ผู้ชาย ) ขาว-ครีม  และ  (หญิง) แดง-แสด

เลขนำโชค :  3 กับ   7 


คนเกิดปีจอ :  ของมงคลเสริมดวง  คือ  กวนอู   จะช่วยเสริมความก้าวหน้า

สีนำโชค :  (ผู้ชาย ) ครีม-กาแฟ  และ  (หญิง) แดง-ม่วง

เลขนำโชค :  2 กับ  8  


คนเกิดปีกุน :  ของมงคลเสริมดวง  คือ  ไฉ่ซิงเอี้ย   จะช่วยกระตุ้นโชคลาภ

สีนำโชค :  (ผู้ชาย ) ครีม-เทา และ  (หญิง) เขียว-ฟ้า

เลขนำโชค :   4 กับ  7

 

ขอบคุณข้อมุลและภาพประกอบจาก www.horoworld.com

 

วัตถุมงคลเสริมดวง ปี 2557

 วัตถุมงคลเสริมดวง ปี 2557

 

วัตถุมงคลเสริมดวงปี 2557 ตามปีนักษัตร ที่จะมาช่วยส่่งเสริมเกื้อหนุนในด้านต่างๆ ให้ชีวิตของคุณรุ่งเรืองไปตลอดปี ซึ่งในแต่ละปีจะมีวัตถุมงคลเสริมดวงที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงความหมายมงคลของแต่สิ่งนั้นก็แตกต่างกันตามไปด้วย แล้วแต่ว่าปีนักษัตรของคุณนั้นต้องเสริมเพิ่มเรื่องใดๆ พร้อมแล้วไปดูเรื่องราวดีของวัตถุมงคลเสริมดวงแต่ละชนิดกันเลยค่ะ


พระโพธิสัตว์กวนอิมทรงมังกร

 

 


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีชวด : พระโพธิสัตว์กวนอิมทรงมังกร (ชง 100%)

"พระโพธิสัตว์กวนอิมทรงมังกร"

ท่านที่เกิดปีชวด เนื่องจากปีเกิดท่านเป็นปีชงกับเทพเจ้าไท้ส่วย ทั้งยังชงกับปีมะเมีย พ.ศ.2557 ประกอบกับมีดาวร้ายหลายดวงพิฆาตรังควาน ปีนี้จึงเป็นปีที่ท่านต้องใช้ความสุขุมรอบคอบต่อทุกเรื่อง คิดอ่านทำการใดต้องใคร่ครวญและไม่อาจใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง เนื่องจากทุกกิจกรรมเต็มไปด้วยอุปสรรคปัญหา การเงินขาดสภาพคล่อง การงานการค้าสะดุดติดขัด หลายเรื่องมีเกณฑ์พลิกผันไปในทางที่ไม่คาดคิด ทั้งท่านควรหลีกเลี่ยงการทำธุรกิจผิดกฎหมาย ระวังจะเกิดอุบัติเหตุ และต้องคอยดูแลความปลอดภัยของสมาชิกในบ้าน

นอกจากนี้ยังมีเกณฑ์ไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ หากคิดแก้ไขสลายพลังปะทะชงท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป"พระโพธิสัตว์กวนอิมทรงมังกร" เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยคุ้มครองป้องกันภัย แผ่บารมีให้อยู่เย็นเป็นสุข มีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองในกิจการงานที่ทำ เงินทองหลั่งไหลเพิ่มพูน บังเกิดความร่มเย็นเป็นสุขมาสู่เจ้าชะตา


เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีฉลู : เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง (หัวหน้า 5 เทพผู้รวมโภคทรัพย์)

"เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง" (หัวหน้า 5 เทพผู้รวมโภคทรัพย์)

ท่านที่เกิดปีฉลู เนื่องจากปีนี้มีดาวมงคล "หง่วยเต็ก" และ "ฮกแช" โคจรเข้ามา ซึ่งจะส่งเสริมให้ท่านประสบกับความเจริญรุ่งเรือง การงานการค้าโดดเด่นเป็นที่ยอมรับ แต่เนื่องจากในชะตาท่านมีดาวร้ายเกาะกลุ่มเพ่งเล็งอยู่ไม่น้อย ปีนี้ท่านจึงควรระวังเรื่องปัญหาความขัดแย้งของบุคคล ด้านการงาน-การค้าแม้ทิศทางจะรุ่งเรืองดีแต่ก็ต้องต่อสู้แข่งขันกันอย่างเหนื่อยยาก ระวังปัญหาคดีความการฟ้องร้อง ทั้งต้องระวังจะถูกหลอกให้เสียทรัพย์ ภายในครอบครัวมักเกิดปากเสียง

นอกจากนี้ทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทางต้องระวังอุบัติเหตุ และระวังโรคภัยไข้เจ็บจะเข้ารังควาน หากคิดแก้ไขคลี่คลายท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง" (หัวหน้า 5 เทพผู้รวมโภคทรัพย์) เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ ช่วยคุ้มครองให้เจ้าชะตาแคล้วคลาดจากเรื่องร้าย บังเกิดความร่มเย็นเป็นสุข ส่งเสริมให้การงานกิจการค้าก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง เปี่ยมด้วยทรัพย์สินเงินทองเพิ่มพูน


พระโพธิสัตว์โผวเอี๊ยงทรงช้าง


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีขาล : พระโพธิสัตว์โผวเอี๊ยงทรงช้าง

"พระโพธิสัตว์โผวเอี๊ยงทรงช้าง"

ท่านที่เกิดปีขาล ปีนี้แม้ในภาพรวมดูจะเป็นปีที่เป็นมงคลมีโชคลาภสำหรับท่าน การงานก้าวหน้า-ธุรกิจการค้ารุ่งเรือง มีโอกาสแตกไลน์ขยายงานเพิ่มสาขา มีผลงานเด่นการลงทุนต่างๆ ให้ผลลัพธ์ดี แต่เนื่องจากในชะตามีดาวร้ายพิฆาตรังควานร่วมอยู่ด้วย เจ้าชะตาจึงต้องระวังจะพลาดท่าตกหลุมพรางผู้อื่น ในครอบครัวต้องระวังความปลอดภัยทั้งภัยมืดจากโจรขโมยและอุบัติเหตุ ระวังผู้น้อยบริวารสร้างความเดือดร้อนมาให้ โชคลาภการเงินจะมีเหตุให้เสียทรัพย์ด้วยเรื่องที่คาดไม่ถึง ทั้งต้องระวังอุบัติเหตุที่จะส่งผลให้ท่านบาดเจ็บเลือดตกยางออก และภัยลูกหลงจากเหตุทะเลาะวิวาท

หากต้องการส่งเสริมเพิ่มพูนสิ่งอันเป็นมงคลให้ส่งผลปรากฏชัด ท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "พระโพธิสัตว์โผวเอี๊ยงทรงช้าง" เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยขจัดเภทภัยอันตรายและความสูญเสียต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ให้หมดสิ้นไป บังเกิดแต่ความโชคดีมั่งมีศรีสุข และความเป็นสิริมงคลมาสู่เจ้าชะตา


เทพฮกลกซิ่ว


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีเถาะ : เทพฮกลกซิ่ว (ชง 50%)

"เทพฮกลกซิ่ว" (เทพแห่งโชคทรัพย์อายุวัฒนะ)

ท่านที่เกิดปีเถาะ ปีนี้มีดาวมงคลหลายดวงฉายแสงเจิดจ้า การงานจึงมีพลังก้าวหน้า หากทำธุรกิจการค้าก็จะขายดีมีกำไร แต่เนื่องจากในชะตามีดาวร้ายพิฆาตอยู่ อีกทั้งปีเกิดท่านถือเป็นปีชงปีหนึ่ง ดังนั้นจึงต้องระวังเหตุพลิกผันเปลี่ยนแปลง ด้านโชคลาภจะปรากฏจุดรั่วไหลที่คาดไม่ถึง รายรับคงที่แต่รายจ่ายตามทัน ระวังความปลอดภัยและสุขภาพของสมาชิกในบ้านที่มีเกณฑ์จะเลือดตกยางออก รวมถึงเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงเกี่ยวกับการไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ ด้านความรักยังต้องใส่ใจประคับประคองชีวิตคู่

หากคิดแก้ไขสลายเหตุร้ายและต้องการเสริมส่งดวงชะตา ควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เทพฮกลกซิ่ว" (เทพแห่งโชคทรัพย์อายุวัฒนะ) เพื่อขอประทานอำนาจบารมีจากเทพทั้งสามองค์ช่วยขจัดปัดเป่าเคราะห์ภัย แก้ไขพลังพิฆาตชงของดาวร้าย ช่วยส่งเสริมให้การงานและกิจการค้าของเจ้าชะตาบังเกิดความรุ่งเรืองก้าวหน้า สินค้าหมุนเวียนคล่องตัว โชคลาภมั่งคั่งบริบูรณ์ สุขภาพพลานามัยแข็งแรงและภายในครอบครัวแคล้วคลาดปลอดภัย บังเกิดความสมบูรณ์พูนสุข


เทพกวนอูทรงม้าประกาศชัยเหนือคู่แข่ง


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีมะโรง : เทพกวนอูทรงม้าประกาศชัยเหนือคู่แข่ง

"เทพกวนอูทรงม้าประกาศชัยเหนือคู่แข่ง"

ท่านที่เกิดปีมะโรง เนื่องจากปีนี้ดาวมงคล "เล่งเต็ก" โคจรมาเกื้อหนุนจึงช่วยส่งเสริมให้ท่านมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น การงานราบรื่นการค้าเจริญรุ่งเรือง การลงทุนทั้งภายในภายนอกมีทิศทางที่สดใส แต่เนื่องจากมีดาวอัปมงคลเพ่งเล็งรังควาน ซึ่งแผ่อิทธิพลส่งผลกระทบให้เกิดเรื่องความขัดแย้งภายในที่ไม่สงบ ระวังผู้ไม่หวังดีหลอกลวงให้เสียหาย ระวังคนอิจฉาที่คอยให้ร้ายและจ้องแทงข้างหลัง การเงินจะมีเรื่องให้เสียทรัพย์โดยไม่คาดคิด ทั้งต้องระวังปัญหาเรื่องสุขภาพและภัยจากโจรขโมย รวมถึงปัญหาด้านชีวิตคู่

หากคิดแก้ไขบรรเทาเคราะห์ภัยท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เทพกวนอูทรงม้าประกาศชัยเหนือคู่แข่ง" เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยขจัดปัดเป่าเหตุเภทภัยร้าย ช่วยบันดาลทรัพย์สินเงินทองให้ไหลมาเทมาเต็มเปี่ยมบริบูรณ์ และช่วยเสริมให้เจ้าชะตาและครอบครัวบังเกิดความร่มเย็นเป็นสุข หน้าที่การงานและกิจการค้าก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง


เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันตก


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีมะเส็ง : เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันตก 

"เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันตก" (เทพแห่งการรวมสิ่งล้ำค่า)

ท่านที่เกิดปีมะเส็ง ปีนี้เนื่องจากมี "ดาวเง็กตึ๊ง" และ "ดาวจี๋มุ๋ย" โคจรเข้ามาเปล่งประกาย จึงช่วยส่งเสริมให้การเงิน-การงานล้วนได้รับพลังมงคล ถือเป็นโอกาสดีในการสร้างผลงาน ขยายการค้า และสร้างยอดขาย แต่เนื่องจากมีดาวร้ายเข้ามารังควาน จึงส่งผลให้ปีนี้มักเกิดเรื่องมาทำให้ท่านวุ่นวายปวดหัว ทั้งเรื่องความขัดแย้ง การชิงไหวชิงพริบและการทรยศหักหลัง โชคลาภการเงินมีจุดรั่วไหลเสียทรัพย์ ในครอบครัวขาดความสงบสุข ผู้น้อยบริวารมักสร้างปัญหา ทั้งต้องระวังอุบัติเหตุและปัญหาผู้ไม่หวังดีคอยจ้องหาเรื่อง

หากคิดแก้ไขสลายเคราะห์ภัยท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันตก" (เทพแห่งการรวมสิ่งล้ำค่า) เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยส่งเสริมให้การงานก้าวหน้าธุรกิจการค้ารุ่งเรือง มีทรัพย์สินเงินทองเพิ่มพูน มีตำแหน่งยศศักดิ์และบริวารเกื้อหนุน แคล้วคลาดจากเรื่องร้ายและเหตุวุ่นวายต่างๆ


เจ้าพ่อเสือปราบมาร


วัตถุมงคลเสริมดวงปี 2557 ปีมะเมีย : เจ้าพ่อเสือปราบมาร (ชง 75%)

"เจ้าพ่อเสือปราบมาร"

ท่านที่เกิดปีมะเมีย เนื่องจากปีนี้ดวงชะตาตรงทับกับปีนักษัตรของตนเอง ซ้ำยังมีดาวอัปมงคลหลายดวงพิฆาตเพ่งเล็ง ปีนี้จึงเป็นปีที่ท่านต้องอดทนเพราะจะพบแต่อุปสรรคประสบแต่ความทุกข์ยากเดือดร้อน การงานกิจการค้าอาจไม่สมหวังบรรลุเป้าหมาย การเงินจะมีเหตุให้สูญเสียในเรื่องที่ไม่คาดคิด ห้ามเกี่ยวข้องในสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์หรือสิ่งผิดกฎหมาย การเดินทางทั้งใกล้-ไกลยังไม่อาจประมาทกับเรื่องอุบัติเหตุ และในระหว่างปีให้ระวังจะถูกหลอกและพลอยรับเคราะห์จากเรื่องที่ท่านไม่ได้ก่อ ระวังผู้น้อยก่อเรื่องวุ่นวายและจะเจ็บไข้ได้ป่วย

หากคิดแก้ไขคลี่คลายท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เจ้าพ่อเสือปราบมาร" เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยขจัดปัดเป่าเคราะห์ภัย แก้ไขพลังพิฆาตของดาวร้ายและพลังปะทะชงของปี ส่งเสริมให้บังเกิดแต่โชคลาภและความมั่งมีศรีสุข สามารถบรรลุผลในสิ่งที่ตั้งหวัง


เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันออก


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีมะแม : เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันออก 

"เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันออก" (เทพแห่งการเรียกหาของวิเศษ)

ท่านที่เกิดปีมะแม ปีนี้นับว่าเป็นปีที่โชคดี เนื่องจากมีดาวมงคลหลายดวงโคจรมาเกื้อหนุนส่งเสริม จะส่งผลให้การงานธุรกิจการค้ามีวิถีแห่งความเจริญก้าวหน้า แผนงานที่วางไว้จะประสบความสำเร็จ การเงินคล่องตัว แต่เป็นเพราะมี "ดาวร้ายฮ่วยยิ่ม" "ดาวเตียวแขะ" และ "ดาวเซียวแอะ" รังควานในดวงชะตา ท่านจึงควรระวังเหตุร้ายที่คาดไม่ถึงจะส่งผลมีภัยให้ท่านบาดเจ็บเลือดตกยางออก และต้องไม่ประมาทกับอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการเดินทางและการทำงาน รวมถึงต้องระวังภัยจากโจรขโมย ระวังของร่วงหล่นใส่จากที่สูงหรือการพลัดตกหกล้ม รวมถึงปัญหาโรคภัยไข้เจ็บที่จะคุกคามต่อสุขภาพของท่านและสมาชิกในบ้าน

หากคิดแก้ไขคลี่คลายท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เทพใฉ่ซิ้งทิศตะวันออก" (เทพแห่งการเรียกหาของวิเศษ) เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยสลายพลังพิฆาตจากดาวอัปมงคล พร้อมทั้งส่งเสริมพื้นดวงชะตาให้ราบรื่นสดใส หน้าที่การงานและธุรกิจการค้ารุ่งเรืองก้าวหน้าไร้อุปสรรคปัญหา สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และทุกข์เหตุเภทภัยตลอดปี


เทพใฉ่ซิ้งทิศใต้


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีวอก : เทพใฉ่ซิ้งทิศใต้

เทพใฉ่ซิ้งทิศใต้ (เทพแห่งการเรียกหาทรัพย์สิน)

ดวงชะตาของท่านที่เกิดปีวอก ปีนี้จะเป็นปีที่ค่อนข้างติดขัดไม่มีโชคลาภ โครงการไม่บรรลุเป้าหมาย เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากดาวอัปมงคล "ก้วงเสาะ" ทำให้การงานหรือธุรกิจการค้ามักพบปัญหาให้ต้องตามแก้ไข อีกทั้งในระหว่างปีท่านควรระวังความไม่ราบรื่นจากดาวร้าย "บ่วงซิ้ง" ที่เข้ามารังควาน ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อด้านสุขภาพของท่านและผู้ใหญ่ในบ้าน การเจ็บไข้ได้ป่วย อุบัติเหตุและการเสียทรัพย์ ทั้งควรระวังเรื่องวุ่นวายที่จะมาเยือนครอบครัว การมีปากเสียงและการเกิดเรื่องราวจากผู้น้อยหรือบริวารลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่

หากต้องการสลายเคราะห์ภัยเปลี่ยนจากเหตุร้ายให้กลายเป็นดี ท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เทพใฉ่ซิ้งทิศใต้" (เทพแห่งการเรียกหาทรัพย์สิน) เพื่อขอประทานอำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยส่งเสริมหน้าที่การงานและกิจการค้าของเจ้าชะตาให้บังเกิดความรุ่งเรืองก้าวหน้า สินค้าหมุนเวียนคล่องตัว โชคลาภมั่งคั่งบริบูรณ์ สุขภาพพลานามัยแข็งแรงและภายในครอบครัวแคล้วคลาดปลอดภัยสมบูรณ์พูนสุข


ป้าย 8 เหลี่ยมมังกรหงส์สยบเคราะห์ภัย


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีระกา : ป้าย 8 เหลี่ยมมังกรหงส์สยบเคราะห์ภัย (ชง 25%)

"ป้าย 8 เหลี่ยมมังกรหงส์สยบเคราะห์ภัย"

สำหรับเจ้าชะตาปีระกา ปีนี้นับเป็นปีที่ไม่สงบ มักจะเกิดเรื่องวุ่นวายและปัญหาแทรกแซงเข้ามาให้ท่านแก้ไขอยู่ไม่ขาด ประกอบกับปีเกิดท่านเป็นปีที่ได้รับพลังแตกแยกจากเทพไท้ส่วยและในเรือนชะตาได้ปรากฏดาวร้ายหลายดวงที่เกาะกลุ่มพิฆาตเพ่งเล็งอยู่ ดังนั้นจึงต้องระวังเหตุพลิกผันเปลี่ยนแปลงในด้านไม่คาดหมายกับการงานหรือธุรกิจการค้า ทั้งต้องระวังจะพลาดท่าตกหลุมพรางผู้อื่น การเงินติดขัดขาดสภาพคล่อง อีกทั้งภายในครอบครัวก็มักจะมีเรื่องมาทำให้ปวดหัว ปีนี้เรื่องของผู้อื่นท่านไม่ควรก้าวก่ายมากเกินไป ระวังจะถูกชังน้ำหน้า ด้านสุขภาพให้ระวังโรคภัยที่แอบแฝง และควรระวังอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง

หากคิดแก้ไขสลายเหตุร้ายท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "ป้าย 8 เหลี่ยมมังกรหงส์สยบเคราะห์ภัย"เพื่อช่วยสลายเคราะห์เหตุเภทภัยร้าย และแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง ประกอบสัมมาอาชีพเจริญก้าวหน้า ค้าขายดีมีกำไร เงินทองไหลมาเทมา คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สำเร็จผลสมความปรารถนา


เทพใฉ่ซิ้งทิศเหนือ


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีจอ : เทพใฉ่ซิ้งทิศเหนือ 

"เทพใฉ่ซิ้งทิศเหนือ" (เทพแห่งการค้าขาย)

สำหรับท่านที่เกิดปีจอ ในปีนี้ก่อนที่ท่านจะคิดอ่านดำเนินการงานใดควรเพิ่มความรอบคอบและระมัดระวัง แม้ว่าในดวงชะตามีดาวมงคล "ก๊กอิ่ง" เปล่งประกายเกื้อหนุน ส่งผลให้ทิศทางการงาน-การค้าก้าวหน้า การลงทุนก็มีทิศทางสดใส แต่เนื่องจากในเรือนชะตามีดาวร้าย "โกวซิ้ง" และ "เทียงสัวะ" โคจรเข้ามาเพ่งเล็ง ซึ่งจะส่งผลให้ท่านมีเรื่องขัดแย้งกับผู้อื่นได้ง่ายและอาจต้องเดือดร้อนรับเคราะห์จากเรื่องที่ตนไม่ได้ก่อ ทั้งจะมีเรื่องยุ่งยากจากรายจ่ายก้อนโตที่เหนือความคาดหมาย และต้องระวังปัญหาสุขภาพ

หากคิดแก้ไขบรรเทาเคราะห์ภัยท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "เทพใฉ่ซิ้งทิศเหนือ" (เทพแห่งการค้าขาย) เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยสลายเคราะห์เหตุเภทภัยร้าย และโปรดประทานสติปัญญาอันสว่างไสวรุ่งเรืองในการพัฒนาการงานธุรกิจการค้าให้เจริญก้าวหน้า ประสบความสำเร็จในทุกสิ่งที่มุ่งหวังและสมปรารถนาในเร็ววัน


พระสังกัจจายน์ประทานสุขสมหวัง


วัตถุมงคลเสริมดวงปี2557 ปีกุน : พระสังกัจจายน์ประทานสุขสมหวัง

"พระสังกัจจายน์ประทานสุขสมหวัง"

ท่านที่เกิดปีกุน ปีนี้เป็นปีที่ท่านจะต้องฟันฝ่ากับอุปสรรคอย่างอดทน เนื่องจากมีดาวอัปมงคลเพ่งเล็งอยู่เป็นจำนวนมากทั้งดาวฮั่มตี๊ (เสน่หา) จะส่งผลให้ท่านหลงใหลกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งจนขาดความเป็นตัวของตัวเอง "ดาวกัวฮู้" (คดีความ) จะส่งผลให้เกิดเรื่องขัดแย้งและคดีความขึ้นได้ง่าย "ดาวหง่วยสัวะ" (ภัยเดือน) จะส่งผลกระทบให้เกิดเคราะห์ภัยทั้งต่อการงานและสุขภาพ รวมถึงความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัว "ดาวเซียวยิ้ง" จะได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากผู้น้อยหรือบริวารที่จะก่อเรื่องมาให้

หากคิดแก้ไขบรรเทาเคราะห์ภัยท่านควรจัดตั้งวัตถุมงคลและสวมจี้มงคลรูป "พระสังกัจจายน์ประทานสุขสมหวัง" เพื่อขออำนาจบารมีจากพระองค์ช่วยสลายสิ่งเลวร้าย อำนวยลาภผลและช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคลเพิ่มพูน จะประกอบการกิจใดก็มีผู้ช่วยเหลืออุปถัมภ์ให้ราบรื่นประสบผลสำเร็จ

 

 

ขอบคุณที่มา www.sanook.com
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://www.leetaifu.com/

 

ไหว้พระ 9 วัด เสริมสิริมงคล ปี 2557

ไหว้พระ 9 วัด เสริมสิริมงคล ปี 2557

 

 

 

1. ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร (เวลาเปิด-ปิด 05.30 - 19.30 น.)

ไปสักการะ "เทพารักษ์ทั้ง 5" คือ พระเสื้อเมือง, พระทรงเมือง, พระกาฬไชยศรี, เจ้าพ่อเจตคุปต์, เจ้าพ่อหอกลอง เพื่อ "ตัดเคราะห์ ต่อชะตา เสริมวาสนาบารมี" ไหว้ เสาหลักเมืององค์จำลอง ด้วยธูป 3 ดอก เทียน 1 เล่ม ผ้าแพร 3 สี ดอกบัว และไหว้องค์จริงด้วยพวงมาลัย

สถานที่ตั้ง อยู่บริเวณหัวมุมสวนหลวง ข้างพระบรมมหาราชวัง ถนนหลักเมือง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 1, 3, 9, 15, 25, 30, 32, 33, 39, 43, 44, 47, 53, 64, 80, 82, 91,201, 203 รถปรับอากาศ สาย 503,508, 512

 

 

2. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว(เวลาเปิด-ปิด 08.30 - 16.00 น.)

ไหว้พระแก้วมรกต พระพุทธรูปสำคัญในภูมิภาคเอเชีย เป็นศูนย์กลางความศรัทธาไทย - ลาว เพื่อความเป็นสิริมงคล"ไหว้พระแก้วมรกต แก้วแหวน เงินทองไหลมาเทมาตลอดปี" ด้วยธูป เทียน ดอกบัวคู่

สถานที่ตั้ง อยู่ในพระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร 
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 1, 3, 9, 15, 25, 30, 32, 33, 39, 43, 44, 53, 59, 64, 80, 82,91,201, 203 รถปรับอากาศ สาย 501, 503, 508, 512

 

 

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

นมัสการพระพุทธไสยาสน์อันศักดิ์สิทธิ์ (ที่ฝ่าพระบาททั้งสองข้างประดับมุก ลวดลายภาพมงคล 108 ประการ) เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระนอนวัดโพธิ์ ร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีตลอดปี" ด้วยธูป 9 ดอก เทียนแดงคู่ ทองคำเปลว 11 แผ่น

สถานที่ตั้ง หลังพระบรมมหาราชวัง ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร 
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 1, 3, 6, 9, 12, 25, 43, 44, 47, 53, 60, 82, 91, 123,รถปรับอากาศ สาย 501, 508

 

 

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

ไปสักการะ เจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม ฯลฯ เพื่อเสริม "อำนาจบารมี" ด้วยธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียนแดง 1 คู่ พวงมาลัย 1 พวง "ศาลเจ้าเก่าแก่ของลัทธิเต๋า" หนึ่งในสามมหาสถานของพระนครที่ชาวจีนต้องสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล "เสริมอำนาจบารมี"

สถานที่ตั้ง ถนนตะนาว แขวงเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร 
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 10, 12, 19, 35, 42, 56, 96

 

 

5. วัดสุทัศน์เทพวราราม (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

ไหว้พระองค์ประธาน (พระศรีศากยมุณี) ที่เก่าแก่ ซึ่งอดีตเคยประดิษฐานอยู่ที่วิหารหลวงวัดมหาธาตุของกรุงสุโขทัย เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระวัดสุทัศนฯ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป" ด้วยธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม ดอกบัวหรือพวงมาลัย

สถานที่ตั้ง บริเวณเสาชิงช้า ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 10, 12

 

 

6. วัดชนะสงคราม (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

ต้องไปสักการะ "พระประธาน" ในพระอุโบสถ และ "สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท (บุญมา)" ผู้นับถือความซื่อสัตย์ ด้วย ธูป 5 ดอก เทียน 1 เล่ม ดอกบัว 1 ดอก มีความเชื่อว่า "จะมีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง" "ไหว้พระวัดชนะสงคราม อุปสรรคร้ายพ่ายแพ้"

สถานที่ตั้ง ถนนจักรพงษ์ แขวงบางลำพู เขตพระนคร 
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 3, 6, 9, 15, 30, 32, 33, 43, 53, 64, 65, 82, 123 รถปรับอากาศ สาย ปอ. 6, 509

 

 

7. วัดระฆังโฆษิตาราม (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

สักการะสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) และพระประธานที่วัดระฆัง อ่านคาถาชินบัญชร เพื่อความเป็นสิริมงคล"ไหว้พระวัดระฆัง มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี" ด้วยธูป 3 ดอก เทียนคู่ ทองคำเปลว 3 แผ่น หมากพลู

สถานที่ตั้ง ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย 
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 19, 57, 83 ท่าเรือ เรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่ารถไฟหรือท่าวังหลังก็ได้ หรือลงเรือข้ามฟากจากท่าช้างไปท่าวัดระฆัง

 

 

8. วัดอรุณราชวราราม หรือ วัดแจ้ง (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

ไหว้พระปรางค์วัดอรุณฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่ง ทุกวันคืน" ต้องไปสักการะ "พระประธาน" ด้วยธูป 3 ดอก เทียนคู่ และต้องไปเดินทักษิณาวัตรรอบ "พระปรางค์" อีก 3 รอบ เพื่อ "ชีวิตรุ่งโรจน์"

สถานที่ตั้ง ข้างกองทัพเรือ ถนนอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกใหญ่ 
การเดินทาง เดินทางโดยรถประจำทางสาย 19, 57, 83 ทางเรือ ลงเรือข้ามฟากที่ท่าเตียนขึ้นที่ท่าวัดอรุณ

 

 

9. วัดกัลยาณมิตร หรือวัดซำปอกง (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

ไหว้หลวงพ่อซำปอกง (พระพุทธไตรรัตนนายก) พระโตริมน้ำตามตำนาน กรุงศรีอยุธยา ณ วัดกัลยาณมิตร เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้หลวงพ่อซำปอกง โชคดีมีชัยปลอดภัยตลอดปี" ด้วยธูป 3 ดอก เทียนแดงคู่

สถานที่ตั้ง แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี 
การเดินทาง โดยรถประจำทาง สาย 3, 4, 7, 7ก, 9, 21, 37, 56, 82 รถปรับอากาศ สาย ปอ. 7, 21, 82 (นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างจากโรงเรียนศึกษานารี เข้ามาที่วัดเพราะรถ ประจำทางเข้าไม่ถึง) ทางเรือ ลงเรือข้ามฟากที่ท่าปากคลองตลาดขึ้นท่าวัดกัลยาณมิตร เพื่อความสะดวกควรเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง หรือบริการขนส่งสาธารณะ เนื่องจากสถานที่จอดรถมีจำกัดมาก


การได้ไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนั้นไม่จำเป็นต้องไปในวันพิเศษทางศาสนาเท่านั้น หากสามารถไปนมัสการได้ทุกเมื่อ ซึ่งการไปนมัสการนี้ ไม่เพียงจะก่อให้เกิดความสบายใจเท่านั้น หากยังเป็นกุศโลบายที่สร้างความเชื่อมั่นในการพาชีวิตก้าวเดินต่อไปในอนาคต ด้วยสัญญาใจที่ให้ไว้กับตัวเอง และถ้าไม่มุ่งมั่นในการโกย "มงคล" เกินไป เวลานั้นน่าจะเป็นเวลาทองที่ได้ซึมซับความสงบสุข ความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ได้อีกด้วย

 

ขอบคุณที่มา www.sanook.com  

ขอบคุณข้อมุลและภาพประกอบจาก wikipedia

 

 

ไหว้พระธาตุเสริมดวง ปี 2557

 ไห้วพระธาตุประจำปีเกิด เสริมดวง ปี 2557

 

        สำหรับปีใหม่ที่ใกล้จะถึงในปีนี้ใครที่อยากไหว้พระเสริมดวง ลองมาไหว้พระธาตุประจำปีเกิดเสริมดวงปี 2557

กันดูสิคะ...พร้อมแล้วไปดูกันเลยว่าเกิดปีไหนต้องไหว้พระธาตุอะไร ที่ไหน บ้าง

 

คนเกิดปีชวด

มิ่งขวัญอยู่ที่ พระธาตุศรีจอมทอง ณ วัดศรีจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่พระธาตุนี้บรรจุพระทักษิณโมลีธาตุ

(กระดูกพระยอดเบื้องขวา) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระธาตุศรีจอมทอง

นะมามิ ติโลกะโมลี โลหะกุฏเฐ นะติฏฐิตัง ปูชิตัง สัพพะโลเกหิ กิตติมันตัง มะโนระหัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา อังคะวะหะเย

ปุเรรัมเม โกวิสารัคคะ ปัพพะเต สะหิเหมะคูหาคัพเภ ทักขิณะ โมลีธาตุโย อะหัง วันทามิ สัพพะทา

 

คนเกิดปีฉลู

มิ่งขวัญอยู่ที่ พระธาตุลำปางหลวง ณ วัดลำปางหลวง เกาะคา จังหวัดลำปางพระธาตุนี้บรรจุอัฐิลำคอหน้า - หลัง และอัฐิพระนลาฏ (หน้าผาก) ข้างขวาของพระสัมมาสัมพุทธ

บทสวดบูชาพระธาตุลำปางหลวง

ปายุตาภูตา อะนุรานุภาวา จิรังปติฏฐิโต สัมภะกัปปะปุเร เทเวนะ คุตตา อันตุราภิเทยยา นิมามิ หันตัง วะระชินะธาตุง กุมาระกัสสะปัง นราตะ ธาตุโย เมฆิยะมหาเถระโร กัณณะธาตุฏฐะเปติ มหาฐาเน เจติยัง ปูชิตา นะระเทเวหิ อะหัง วันทามิ ธาตุโยฯ

 

คนเกิดปีขาล

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุช่อแฮ ณ วัดช่อแฮ จังหวัดแพร่ พระธาตุแห่งนี้บรรจุ พระธาตุศอกข้างซ้าย ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระธาตุช่อแฮ

เสยะยัง ธัชชัคคะปัพพะเต พุทธาธาตุ ปะติฏฐิตัง ปะสัน เนนะ อะหัง วันทามิ ทูระโตฯ

 

คนเกิดปีเถาะ


มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุแช่แห้ง ณ วัดแช่แห้ง จังหวัดน่านพระธาตุแห่งนี้บรรจุพระธาตุข้อมือซ้ายกับพระเกศธาตุของ

พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระธาตุแช่แห้ง

ปายาตุภูตา อตุรานุ ภาวะจิรัง ปะติฏฐิตา นันทกัปปัฏฐานะปุระ เทเวนะคุตตา วะระพุทธาตุงจิรัง อะหัง วันทามิ ตัง ชินะธาตุง

เสตะฐาเน อะหัง วันทามิ ทูระโตฯ

 

คนเกิดปีมะโรง

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุสิงห์ ณ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ พระธาตุแห่งนี้บรรจุพระบรมธาตุ และมีพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานอยู่ ณ วัดนี้ด้วย ซึ่งบางตำราก็ว่าให้คนเกิดปีมะโรงกราบไหว้พระพุทธสิหิงค์ มิใช่พระธาตุเจดีย์

บทสวดบูชาพระธาตุวัดพระสิงห์และพระพุทธสิหิงค์

นะมามิ สิหิงคะพิมพัง สุวัณณะภิรัมมัง ลังกาละ ชาตัง โสภาภิโสภัง สะลาภิกันตัง นะมามิหังฯ

 

คนเกิดปีมะเส็ง

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุ ณ วัดพระเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย ต้นศรีมหาโพธิหรือโพธิบัลลังก์เป็นสถานที่ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ตรัสรู้ ณ ที่นั้น แต่คนเกิดปีมะเส็งที่มิมีโอกาสเดินทางไปที่อินเดีย ก็สามารถไหว้บูชาต้นมหาโพธิ์ หรือต้นโพธิ์ใหญ่ ๆ ตามวัดต่าง ๆ ใกล้บ้านของท่านก็ถือว่าแทนกันได้

บทสวดบูชาพระเจดีย์ศรีมหาโพธิ์

ปะฐะมัง โพธิปัลลังกัง ทุติยังอนิมิสสะกัง ตะติยัง จังกะมะเสฏฐัง จะตุตะถัง ระตะนะฆะรัง ปัญจะมัง อะชะปาลานิโครธัง ฉัฏฐังราชา ยะตะนัง สัตตะมัง มุจจะรินทัง อะหัง วันทามิ ทูระโตฯ

 

คนเกิดปีมะเมีย

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุตะโก้ง หรือเจดีย์ชเวดากอง วัดพระธาตุตะโก้ง ประเทศพม่าพระธาตุแห่งนี้บรรจุพระเกตุธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระเจดีย์ชเวดากอง

ธัมภูทีเป วะระฐาเน สิงคุตตะเร มะโนรัมเม สัตตะระนะ ปะฐะมัง กะกุสันธัง สุวัณณะฑัณธัง ธาตุโย ฐัสสะติ ทุติยัง โคนาคะมะนัง ธัมมะกะระณัง ธาตุโย ฐัสสะติ ตะติง กัตสัปปัง พุทธะจีวะรัง ธาตุโย ฐัสสะต จะตุตะถัง โคตะมะ อัฏฐเกสะ ธาตุโย ฐัสสะติ ปัญจะมัง อริยะเมตเตยโย อนาคะโต อุตตะมังธาตุโยฯ

 

คนเกิดปีมะแม

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ พระธาตุแห่งนี้ บรรจุพระบรมธาตุ และพระเกศธาตุ  ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระธาตุดอยสุเทพ

สุวัณณะเจติยัง เกสาวะระมัตถะลุงคัง อรัญญะธาตุ สุเทเว สัพพะ ปูชิง ตัง นะวะเทเวหิ อะหัง วันทามิ ธาตุโยฯ

 

คนเกิดปีวอก

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระธาตุแห่งนี้  บรรจุพระอุรังคธาตุ  หรือกระดูกหน้าอก ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระธาตุพนม

กะปะณะ คิริสมิง ปัพพะเต มหากัสสะเปนะ ฐาปิตัง พุทธะอุรัง คะธาตุง สิริสา นะมามิฯ

 

คนเกิดปีระกา

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุหริภุญชัย ณ วัดหริภุญชัย จังหวัดลำพูน พระธาตุแห่งนี้เป็นที่สถิตแห่งพระเกศธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระธาตุหริภุญชัย

สุวัณณะเจติยัง หะริภุญชะยัฏฐัง วะระโมลีธารัง อุรัฏฐเสฎฐัง สะหะอังคุลิฏฐัง กัจจายะเนนา นิตะปัตตัปปะรัง สีเสนะ มัยหัง ปะณะมามิ ธาตุง อะหัง วันทามิ สัพพะทาฯ

 

คนเกิดปีจอ

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระเจดีย์เกตุแก้ว วัดเกตุแก้วจุฬามณี จังหวัดอุทัยธานี

บทสวดบูชาพระธาตุเจดีย์เกตุแก้ว

จัตตาฬีสะสะมา ทันตา เกส โลมรา นขาปิจะเทวา หะรันติ เอเกกัง จักกะวาฬาปะรัมปะรา ปูชิตา นะระเทเวหิ อะหัง วันทามิ ธาตุโยฯ

 

คนเกิดปีกุน

มิ่งขวัญสถิตอยู่ที่ พระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย พระธาตุแห่งนี้บรรจุพระบรมอัฐิธาตุและรากขวัญ (กระดูกไหปลาร้าเบื้องซ้าย) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บทสวดบูชาพระธาตุดอยตุง

พิมพา ธะชัคคะ ปัพพะเต นะจุฬาชาตุ จิรัง มะหาคะมา นะมามิหัง อะหัง วันทามิ สัพพะทาฯ

อย่างไรก็ดีการไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดถือว่าเป็นมหามงคลยิ่งสำหรับพุทธศาสนิกชน เพราะสามารถขอพรให้สัมฤทธิ์ได้อย่างตั้งใจ พระคาถาประจำปีเกิดก็เป็นคาถาสำคัญยิ่ง เมื่อผู้ใดได้บริกรรมพระคาถานี้จะพ้นจากความทุกข์ยากทั้งมวลได้บรรลุความสุขในชาตินี้และชาติหน้า ผู้ใดภาวนาได้อานิสงค์มากปราศจากภัยพิบัติทั้งปวง

 

ขอบคุณที่มา www.sanook.com

ขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.horolive.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

ปี ชง 2557

 

ปีชง 2557

 

ปี 2557 ตรงกับปีมะเมีย (ม้า) มี ปีชง 2557 และการไหว้พระเสริมบารมีของปีนักษัตรทั้ง 12 ราศี ดังต่อไปนี้

 

ปีชวด (ปีชง 2557) ปีนี้ดวงกระทบถูก อาจมีเคราะห์เลือดตกยางออกจะมีเกณฑ์ประสบอุบัติเหตุจนร่างกายได้รับบาดเจ็บ

ปีมะเมีย (ปีชง 2557) ปีนี้ปีมะเมียจะถูกเอาเปรียบ มีคนมาเบียดเบียนจนทำให้วุ่นวายใจ ปีมะเมียปีนี้หากโชคดีจะประสบโชค 2 ชั้น

หากมีเคราะห์จะทวีคูณ 2 เท่า

ปีเถาะ (ปีชง 2557) ปีนี้ปีเถาะจะถูกหมู่มิตรหมางเมิน เกิดผิดใจกับเพื่อนฝูง ทำให้ชีวิตไม่เป็นสุข

ปีระกา (ปีชง 2557) ปีระกาปีนี้คาดหวังในสิ่งใดจะไม่สมดังหวัง และสุขภาพปีนี้จะไม่แข็งแรง

ปีฉลู (ปีชงเล็กน้อย) ปีฉลูปีนี้จะถูกให้ร้ายป้ายสี เกิดความหงุดหงิดใจจนอารมณ์เสียบ่อย ๆ

โดยปีชงจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อเข้าสู่ปีมะเมีย นับตั้งแต่วันตรุษจีน พ.ศ. 2557 ได้แก่
ปีชง คือ คนที่เกิดในปีชวด ได้แก่คนที่เกิดใน พ.ศ.2467 2479 2491 2503 2515 2527 2539 และพ.ศ.2551

ปีร่วมชง คือ คนที่เกิดในปีมะเมีย ปีเถาะ และปีระกา ได้แก่คนที่เกิดใน พ.ศ.2460 2461 2464 2472 2473 2476 2484 2485 2488

2496 2497 2500 2508 2509 2512 2520 2521 2524 2532 2533 2536 2544 2545 และปี พ.ศ.2548

 

วิธีแก้ชงปี พ.ศ.2557 มีดังนี้

- ตามความเชื่อของคนจีน การไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยจะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมได้ โดยนิยมไปไหว้ที่วัดเล่งเน่ยยี่

(หรือวัดมังกรกมลาวาส) และศาลเจ้าจีน

- การทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ต่างๆ เช่น การไถ่ชีวิตโค กระบือ ปล่อยนกปล่อยปลา การบริจาคโลหิต ทำบุญโลงศพ ฯลฯ

- การไหว้พระ 9 วัด ในการเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

 

 

นักษัตรใดควรสักการะพระวัดไหน และ ปีชง 2557 เสริมบารมีดวงชะตาให้เกิดมงคลกับชีวิต

ปีชวด ปีชวดมีเคราะห์จึงควรไปกราบพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ วัดอัปสรสวรรค์ เพื่อให้พระองค์คุ้มครองจากหนักก็จะเป็นเบา

ปีฉลู ปีฉลูปีนี้ชงเล็กน้อย ให้ไปไหว้หลวงพ่อวัดป่าเลไลย์ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีขาล ปีขาลให้ไปสักการะพระที่วัดอินทาราม จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีเถาะ ปีนี้ชงเรื่องมิตรให้ไปสักการะหลวงพ่อโต วัดกัลยาณมิตรเพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีมะโรง ปีนี้ให้ไปสักการะพระพุทธบาท วัดพระบาทราชวรมหาวิหาร จังหวัดสระบุรี เพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีมะเส็ง ปีนี้ให้ไปสักการะพระพุทธธรรมมิศราชโลกธาตุดิลก วัดอรุณราชวรมหาวิหาร เพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีมะเมีย ปีนี้เป็นปีชงให้ไปสักการะ พระพุทธเทวปฏิมากร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม จังหวัดกรุงเทพเพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีมะแม ปีนี้ให้ไปสักการะพระสิทธารถ วัดพิชัยญาติ จังหวัดกรุงเทพ เพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีวอก ปีนี้ให้ไปสักการะพระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร จังหวัดกรุงเทพ เพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีระกา ปีนี้ให้ไปสักการะหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อขอบารมีพระท่านขจัดเคราะห์ปีชง

ปีจอ ปีนี้ให้ไปสักการะพระพุทธอังคีรส วัดราชบพิตร จังหวัดกรุงเทพ เพื่อเสริมบารมีดวงชะตา

ปีกุน ปีนี้ให้ไปสักการะพระธรรมวิเชษฐศาสดา วัดประยูรวงศาวาส จังหวัดกรุงเทพ เพื่อเสริม บารมีดวงชะตา

 

3 ช่วงที่ควรต้องไปสักการะเป็นพิเศษ

15 ธันวาคม 2556 - 15 มกราคม 2557
31 มกราคม 2557 - 14 กุมภาพันธ์ 2557
6 เมษายน 2557 - 15 เมษายน 2557

 

ทิศเป็นมงคลปี 2557

ทิศเหนือ เป็นทิศอสูรไม่มงคลยิ่งกับเจ้าของบ้านปีชวดและปีมะเมีย

ทิศใต้ ทิศโชคลาภ วาสนา

ทิศเหนือ เป็นทิศแห่งความสำเร็จ

ทิศตะวันตก เป็นทิศอำนาจ ยศศักดิ์

 

ขอบคุณที่มา www.sanook.com

ขอบคุณข้อมูลจาก www.gashanan.com, www.horolive.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com


[Go to top]Basicholiday Co., Ltd. Copyright © 2010 All Rights Reserved.
29/115 หมู่บ้านธนกรการ์เด้นเพลส ถนนเต็มรักพัฒนา ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 11140
โทร. 02-979-9965 , 02-979-9967 , 02-979-9968 , 081-372-4200 แฟกซ์ : 02-979-9993

E-mail : basicholiday@gmail.com